Sơ kết mô hình Tổ hợp tác phụ nữ trồng rau kèo nèo ở xã Tân Bình

Cập nhật ngày: 17/01/2016 - 10:35

Trước đây, nhiều hộ gia đình chị em hội viên phụ nữ ấp Tân Phước, xã Tân Bình trồng rau kèo nèo để phát triển kinh tế gia đình. Tuy nhiên, do việc sản xuất nhỏ lẻ, chi phí đầu tư nhiều nên hiệu quả kinh tế không cao.

Hội viên phụ nữ xã Tân Bình thu hoạch kèo nèo.

Để hỗ trợ chị em phụ nữ trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, góp phần nâng cao thu nhập kinh tế gia đình, tháng 6.2015, Hội LHPN tỉnh Tây Ninh thành lập mô hình Tổ hợp tác phụ nữ trồng rau kèo nèo ở xã Tân Bình, thu hút 26 hội viên phụ nữ ở địa phương tham gia.

Các thành viên được tuyên truyền các chủ trương, nghị quyết của Đảng và pháp luật của Nhà nước, tuyên truyền về Luật Hợp tác xã, về tổ chức hoạt động của Tổ hợp tác, các chính sách khuyến khích phát triển kinh tế tập thể, được tập huấn kỹ thuật chăm sóc trồng rau kèo nèo cho năng suất cao, theo tiêu chuẩn VietGap, đồng thời được hỗ trợ vay vốn sản xuất. Quá trình sản xuất, các thành viên liên kết hỗ trợ lẫn nhau về cây giống cũng như kinh nghiệm.

Ngoài ra, Hội LHPN tỉnh còn tổ chức hội thảo quảng bá rau kèo nèo đến người tiêu dùng và thương lái, góp phần giải quyết đầu ra cho tổ hợp tác; Trung ương Hội LHPN Việt Nam hỗ trợ một máy xới đất với kinh phí hơn 130 triệu đồng cho Tổ hợp tác hoạt động, nhờ đó các thành viên trong tổ có phương tiện sản xuất, giảm chi phí, tăng lợi nhuận, góp phần phát triển kinh tế gia đình cho các hội viên phụ nữ.

Bên cạnh những hiệu quả mà mô hình mang lại, tại hội nghị, các thành viên trong Tổ hợp tác cũng nêu lên một số khó khăn gặp phải trong quá trình sản xuất trồng rau kèo nèo, nhất là khâu tìm đầu ra cho sản phẩm. Tuy sản lượng ,năng suất được nâng cao, nhưng nguồn tiêu thụ không ổn định, thương lái thu mua với giá thấp, tổ mong muốn các ngành liên quan và địa phương tiếp tục quan tâm, giúp đỡ các thành viên phát triển sản xuất, nâng cao hiệu quả hoạt động trong thời gian tới.

Nhật Quang


Liên kết hữu ích