Sơ kết tháng an toàn giao thông 2009: Từng bước tạo lập trật tự ATGT, xây dựng văn hoá giao thông

Cập nhật ngày: 08/10/2009 - 05:46

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị sơ kết Tháng ATGT

Ngày 7.10.2009, Ban An toàn giao thông tỉnh Tây Ninh tổ chức sơ kết Tháng An toàn giao thông năm 2009. Ông Nguyễn Văn Nên - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban An toàn giao thông tỉnh chủ trì hội nghị.

Trong tháng qua, Ban ATGT tỉnh chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tỉnh và Ban ATGT các huyện, thị xã thực hiện tốt công tác đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn, kéo giảm mạnh tai nạn giao thông cả về số vụ, số người chết và số người bị thương. Để thực hiện được các mục tiêu đã đề ra, Ban ATGT các cấp đã triển khai thực hiện quyết liệt các giải pháp nhằm đảm bảo TTATGT như: đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ATGT trên các phương tiện thông tin đại chúng, chỉ đạo Sở Giáo dục- Đào tạo, Trung tâm giáo dục thường xuyên và các đơn vị trực thuộc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự ATGT. Ban ATGT các huyện, thị xã đã huy động các ban ngành đoàn thể ở địa phương và chỉ đạo Ban ATGT các xã, phường, thị trấn tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật về ATGT được 231 cuộc với nhiều nội dung, hình thức đa dạng phong phú, thu hút được gần 35.000 lượt người tham dự.

Cũng trong tháng qua, ngành Giao thông -Vận tải Tây Ninh đã tiến hành công tác duy tu sửa chữa các tuyến đường bị hư hỏng với khối lượng ước đạt 200 triệu đồng.

Lực lượng công an đã huy động công an chính quy, công an xã phường, thị trấn, tuần tra nhân dân, bảo vệ dân phố phối hợp CSGT tuần tra kiểm soát lưu động trên 4.000 lượt, đứng chốt tại các giao lộ 114 lượt với hơn 12.000 lượt CBCS tham gia; lập biên bản hơn 15.500 trường hợp vi phạm với số tiền hơn 5,5 tỷ đồng, tước giấy phép lái xe có thời hạn 2.166 trường hợp. Những lỗi vi phạm chủ yếu là chạy quá tốc độ 4.838 trường hợp, uống rượu bia lái xe 2.261 trường hợp, không thắt dây an toàn khi ngồi ghế trước ô tô là 1.165 trường hợp…

Lực lượng CSGT đường thuỷ tổ chức được 64 lượt TTKS lưu động, với 174 lượt CBCS tham gia. Phát hiện lập biên bản 198 vụ vi phạm, ra quyết định phạt tiền 110 trường hợp được 116.200.000 đồng.

Trong Tháng ATGT, trên địa bàn tỉnh xảy ra 7 vụ tai nạn làm chết 8 người và bị thương 3 người. So với tháng 8.2009 giảm 1 vụ, giảm 1 người chết. So với cùng kỳ năm 2008, giảm 12 vụ, giảm 13 người chết (giảm 61,9%), giảm 5 người bị thương. Nguyên nhân xảy ra tai nạn là do người lái xe say rượu bia là 3 vụ, điều khiển xe thiếu chú ý quan sát 1 vụ, đi không đúng phần đường 1 vụ, do người đi bộ 1 vụ. Tai nạn giao thông đường thuỷ xảy ra 1 vụ làm chết 1 người, không tăng không giảm so với cùng kỳ năm 2008.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Nên đánh giá cao kết quả thực hiện tháng ATGT năm nay và cho rằng: công tác triển khai thực hiện Tháng ATGT năm 2009 được các ban, ngành, đoàn thể và lực lượng công an triển khai nghiêm túc, đã chủ động phối hợp thực hiện các mặt công tác đảm bảo TTATGT theo chức năng nhiệm vụ của mình như: tăng cường tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ năm 2008, Nghị quyết số 32/NQ-CP của Chính phủ đến từng khu dân cư, tổ tự quản… Huy động được nhiều lực lượng tuần tra kiểm soát giao thông trên khắp các tuyến đường trọng điểm, các giờ cao điểm thường xảy ra tai nạn, xử lý kiên quyết các vi phạm về TTATGT, từ đó ý thức chấp hành Luật Giao thông của người tham gia giao thông có chuyển biến tốt hơn, giảm được số vụ tai nạn xảy ra. Các địa phương như: Gò Dầu, Hoà Thành, Trảng Bàng đã làm tốt công tác đảm bảo trật tự ATGT đường bộ không để xảy ra tai nạn giao thông. Một số địa phương khác đã giảm được số người chết do tai nạn giao thông như: Thị xã, Tân Châu, Bến Cầu.

Trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban ATGT các cấp tiếp tục thực hiện các việc đã triển khai theo hướng tăng cường, thường xuyên, không buông lơi công tác giữ gìn TTATGT, giảm dần số người chết vì tai nạn giao thông, từng bước tạo lập TTATGT, xây dựng văn hoá giao thông, góp phần vào sự phát triển tỉnh nhà.

NHẤT MINH