Số người nghi ngờ tử vong vì cúm heo lên đến 100 người

Cập nhật ngày: 28/04/2009 - 10:31

Các chuyên gia kiểm dịch Hàn Quốc đang kiểm tra các mẫu xét nghiệm lấy từ heo nhập khẩu của Mexico. Ảnh: Reuters

Chính quyền Mexico đang nỗ lực để ngăn chặn sự lây lan của bệnh cúm chết người khi tuần lễ làm việc mới bắt đầu bằng cách khuyến khích người dân không rời khỏi nhà nếu cảm thấy mình có dấu hiệu bị nhiễm cúm.

Các quan chức đã đóng cửa các trường học tại 3 bang và huỷ bỏ hàng trăm sự kiện công cộng. Bộ trưởng Lao động Javier Lozano Alarcon yêu cầu những người sử dụng lao động lập tức cách ly những nhân công có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau họng… Nỗi sợ cúm heo cũng khiến người dân Mexico city đóng cửa ở nhà suốt ngày 26.4. Tuy nhiên, số trường hợp nghi ngờ nhiễm cúm và tử vong vẫn tiếp tục gia tăng. Bộ trưởng Y tế Jose Angel Cordova hôm 26.4 cho biết, số người nghi chết vì cúm lên đến 103 còn số người nhiễm là 1.614. Hiện, các quan chức đang nghiên cứu thêm nhiều biện pháp để kiểm soát nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Trong khi đó, chính quyền Mỹ đã tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp trong ngày 26.4 để đối phó với dịch cúm heo do virus H1N1 gây ra. Theo ghi nhận của các quan chức Mỹ, cho đến thời điểm hiện tại họ đã phát hiện 20 trường hợp bị mắc bệnh tại năm bang, mới nhất là ở Ohio và New York. Nhưng khác với Mexico, các trường hợp mắc bệnh ở Mỹ thường có triệu chứng nhẹ và quan chức y tế nước này chưa thể giải thích vì sao.

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Tiến sĩ Richard Besser, quyền giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Ngăn chặn Bệnh dịch liên bang và Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Janet Napolitano đã thuyết phục người dân rằng, cơ quan y tế đang áp dụng mọi biện pháp có thể để giảm thiểu ảnh hưởng của dịch bệnh. Bộ y tế sẽ xuất khoảng 12 triệu liều thuốc Tamiflu từ kho dự trữ liên bang để đưa tới các bang nhằm phục vụ cho những trường hợp cấp bách. Ưu tiên là năm bang đã phát hiện ra các trường hợp có bệnh cúm heo gồm: California, Texas, New York, Ohio và Kansas.

Tuy nhiên, một quan chức của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) hôm 27.4 cho biết, các xét nghiệm về vaccine theo mùa và virus mới cho thấy không có phản ứng dương tính chéo, nghĩa là những người đã tiêm vaccine vẫn có thể nhiễm loại virus mới. Hiện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và CDC đang tiến hành thu thập các mẫu virus cúm H1N1 để tạo vaccine mới. WHO và CDC đang chuẩn bị trao các mẫu virus cho các nhà sản xuất dược phẩm. Các mẫu này phải được nuôi cấy trong trứng gà được sản xuất đặc biệt. Sau đó, virus được làm sạch và chế tạo thành vaccine, một tiến trình có thể mất đến vài tháng.

NGUYỄN LÂM

(Theo AP, Reuters)