Sở NN&PTNT: Trả lời những phản ánh về tình trạng lén lút chặt, phá rừng trồng

Cập nhật ngày: 17/08/2011 - 10:52

(BTNO) – Sở NN&PTNT vừa trả lời những phản ánh của Báo Tây Ninh xung quanh việc một số hộ dân nhận khoán trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng trồng đã lén lút chặt, phá cây rừng.

Theo Sở NN&PTNT, những phản ánh của Báo Tây Ninh là có thật, đã từng xảy ra ở những năm trước, nhưng không nhiều. Thời gian gần đây do giá cả một số loại nông sản tăng cao, nhất là khoai mì, nên một số hộ dân nhận khoán trồng rừng lén lút chặt, phá. Chủ yếu là chặt, rong nhánh cây rừng trồng, tạo không gian trống để trồng mì và ken cây, khoanh vỏ, bơm thuốc vào gốc cây rừng trồng làm cho cây chết dần. Các cơ quan chức năng đã tiến hành xử lý một cách kiên quyết, bước đầu đã làm giảm các vụ việc vi phạm. Tính từ đầu năm đến nay, đã xử lý 21/24 vụ, trong đó khởi tố 01 vụ, xử phạt vi phạm hành chính 20 vụ, còn lại 03 vụ (đang xem xét khởi tố 01 vụ, UBND tỉnh thụ lý 02 vụ.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Tạ Văn Đáo (trái) kiểm tra công tác trồng rừng mới ở ấp 6, xã Suối Dây, huyện Tân Châu

Tuy nhiên, vẫn chưa ngăn chặn được tình trạng lén lút chặt, phá rừng trồng triệt để. Theo nhận định của Sở NN&PTNT, do các hợp đồng giao, nhận khoán giữa Ban quản lý rừng với các hộ dân hợp đồng trồng rừng, chăm sóc, bảo vệ rừng trồng trước đây không ràng buộc trách nhiệm cụ thể đối với người nhận khoán khi xảy ra tình trạng trên. Mặt khác hợp đồng không quy định cụ thể thời gian, quy trình đối với việc trồng xen cây nông nghiệp nên người nhận khoán luôn tìm mọi cách để có thể làm chết hoặc kìm hãm sự phát triển của cây rừng để kéo dài thời gian trồng xen cây nông nghiệp, nhất là đối với diện tích rừng đã khép tán không còn khả năng trồng xen.

Để khắc phục tình trạng trên, Sở NN&PTNT đã giao lực lượng Kiểm lâm phối hợp với các ngành liên quan và các đơn vị chủ rừng tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ vi phạm; chỉ đạo các BQL rừng nghiên cứu điều chỉnh lại nội dung hợp đồng đã ký trước đây và áp dụng cho cả hợp đồng mới nhằm ràng buộc trách nhiệm đối với người nhận khoán. Không để rừng trồng bị phá, kìm hãm sự phát triển, đồng thời quản lý chặt chẽ việc trồng xen cây nông nghiệp theo quy trình phù hợp, không được kéo dài quá 3 năm kể từ khi trồng rừng.

Sở NN&PTNT cho rằng, những biện pháp trên chỉ mang tính tạm thời. Hiện các phòng nghiệp vụ của Sở đang tiến hành nghiên cứu Nghị định số 99/2010/NĐ-CP ngày 24.9.2010 của Chính phủ về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, xây dựng đề án thu phí sử dụng môi trường rừng để đầu tư tái tạo rừng, trong đó có việc giải quyết nâng cao lợi ích cho những người nhận khoán trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng trồng. Đề án này sẽ được lấy ý kiến các ngành liên quan và trình UBND tỉnh quyết định.

HY UYÊN