Sở Y tế: Hướng dẫn công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona trong trường học 

Cập nhật ngày: 06/02/2020 - 15:33

BTNO - Sáng 6.2, tại phòng họp VNPT Tây Ninh, Sở Y tế Tây Ninh tổ chức hội nghị trực tuyến Hướng dẫn công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCoV) cho ngành Giáo dục tỉnh nhà.

Đến dự có bác sĩ Nguyễn Văn Cường- Phó Giám đốc Sở Y tế, ông Nguyễn Văn Phước- Phó Giám đốc Sở GD&ĐT.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu chính VNPT Tây Ninh.

Bác sĩ Nguyễn Văn Cường- Phó Giám đốc Sở Y tế đã thông tin đến đại biểu về tình hình dịch bệnh nCoV trên thế giới cũng như trong nước. Theo đó, tính đến 7 giờ 30 phút ngày 6.2.2020, tổng số trường hợp mắc bệnh nCoV là 28.276 người, trong đó tại lục địa Trung Quốc là 28.018; tổng số trường hợp tử vong là 565, trong đó lục địa Trung Quốc 563 người, Philippine 1 người và Hồng Kông (TQ) 1 người.

Đã có 27 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc) ghi nhận trường hợp mắc. Tại Việt Nam, tính đến thời điểm hiện tại có 10 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 3 bệnh nhân đã được chữa trị khỏi. Tây Ninh chưa ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh nCoV.

Tại hội nghị, Sở Y tế đã có hướng dẫn cán bộ, nhân viên, giáo viên ngành GD&ĐT về công tác phòng chống dịch bệnh nCoV trong trường học. Sở đề nghị, qua hội nghị này, ngành Giáo dục tổ chức tập huấn cho toàn bộ giáo viên và học sinh về biện pháp phòng chống bệnh; cập nhật thường xuyên diễn biến dịch và truyền thông các biện pháp phòng dịch cho giáo viên và học sinh qua các kênh truyền thông trực tiếp và gián tiếp; phối hợp với Y tế địa phương triển khai các quy định về vệ sinh phòng học; tổ chức lau khử trùng (dung dịch sát trùng thông thường) bề mặt sàn nhà, tay vịn cầu thang, tay nắm cửa, vòi nước, đồ chơi trẻ em (mầm non, mẫu giáo),… ít nhất 1 lần trong ngày; chuẩn bị sẵn xà phòng, vòi nước, nước rửa tay nhanh cho học sinh.

Trung tâm Y tế Tân Biên xây dựng khu vực cách ly điều trị bệnh nCoV.

Bên cạnh đó, Ban giám hiệu các trường học cần tổ chức sàng lọc giáo viên và học sinh có yếu tố nguy cơ (đã đi đến vùng dịch, tiếp xúc với người bệnh); báo cáo kịp thời cho Y tế địa phương cũng như ngành cấp trên khi phát hiện ca nghi ngờ; theo dõi sức khoẻ học sinh, giáo viên có yếu tố nguy cơ (tự cách ly, hoặc điều trị nếu cần thiết); tích cực thực hiện truyền thông, phổ biến biện pháp phòng bệnh và xử trí khi phát hiện trường hợp có nguy cơ cho học sinh, giáo viên, gia đình và cộng đồng.

Ngoài ra, ngành Y tế khuyến cáo, để phòng bệnh hiệu quả, mỗi cá nhân cần thực hiện vệ sinh cá nhân, như giữ ấm cơ thể, súc miệng bằng nước sát khuẩn, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch có cồn, thay quần áo - đặc biệt sau khi tiếp xúc chỗ đông người hoặc nơi công cộng. Tránh đưa tay chưa vệ sinh sạch sẽ lên mắt, mũi, miệng để phòng lây nhiễm bệnh. Ho, hắt hơi vào khăn giấy và vứt vào thùng có nắp đậy. Uống nước đều và ăn đủ chất. Không hút thuốc lá. Tăng cường chế độ dinh dưỡng.

Các trường học cần thực hiện lau khử trùng bề mặt sàn nhà, bàn ghế, tay vịn cầu thang, tay nắm cửa, vòi nước, đồ chơi trẻ em (mầm non, mẫu giáo),…

Mở cửa  để tăng thông khí, hạn chế sử dụng điều hòa. Tránh tiếp xúc và tụ tập nơi đông người và nơi không thoáng khí, hạn chế tiếp xúc với vật nuôi và động vật hoang dã. Khử trùng mền, vật dụng bằng dung dịch sát khuẩn thông thường (dung dịch chứa 0,5% Clo hoạt tính).

Đặc biệt, luôn mang khẩu trang ở nơi đông người (có thể dùng khẩu trang vải, giặt sạch khi không có khẩu trang y tế). Sử dụng khẩu trang đúng cách, khẩu trang phải che kín miệng khi đang sử dụng…

Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh nCoV, trước đó UBND tỉnh đã phê duyệt cho toàn bộ học sinh Tây Ninh tạm thời nghỉ học trong thời gian từ 3-8.2.2020. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh hiện vẫn khó lường, do đó việc trang bị kiến thức phòng chống dịch bệnh cho giáo viên, học sinh là cần thiết trong điều kiện các trường học tập trung trở lại.

Yên Khuê