Kinh tế   Thông tin thị trường

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Sớm thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới 

Cập nhật ngày: 05/06/2024 - 15:42

BTN - Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã có nhiều biện pháp để kiểm soát, bình ổn thị trường vàng trong nước.

Người dân mua sắm vàng tại cửa hàng trang sức PNJ TP. Tây Ninh.

Theo NHNN Việt Nam Chi nhánh Tây Ninh, để thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian vừa qua, NHNN đã tổ chức 9 phiên đấu thầu, cung ứng ra thị trường 48.500 lượng vàng SJC, tương đương hơn 1,8 tấn vàng.

Tuy nhiên, mức chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC trong nước và giá vàng thế giới vẫn ở mức cao, khoảng trên 20%. Điều này cho thấy, bên cạnh các yếu tố mang tính thị trường như quan hệ cung-cầu, không loại trừ khả năng có các hành vi phạm pháp, thao túng, làm giá, gây mất ổn định thị trường vàng.

Theo NHNN Việt Nam Chi nhánh Tây Ninh, nhằm bảo đảm thực hiện thành công mục tiêu bình ổn thị trường theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, ngày 3.6.2024, NHNN sẽ bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước theo mức giá do NHNN xác định căn cứ theo giá thế giới, để các ngân hàng này bán vàng trực tiếp tới người dân.

Theo đó, các ngân hàng thương mại nhà nước với mạng lưới rộng khắp của mình đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để tổ chức bán vàng trực tiếp tới người dân có nhu cầu. Mục tiêu sớm thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới về mức phù hợp và bền vững.

Cùng với biện pháp trên, NHNN đang phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và Thanh tra Chính phủ tổ chức thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng đối với các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp, sẽ kiên quyết xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật.

NHNN Việt Nam Chi nhánh Tây Ninh cho biết, với nguồn lực dồi dào, NHNN có đủ khả năng và quyết tâm để bình ổn thị trường, đạt được mục tiêu trên. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới sẽ nhanh chóng được thu hẹp một cách bền vững.

Do đó, trước những diễn biến phức tạp của giá vàng trong nước và thế giới, người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro.

Nhi Trần