Somali: con tin được giải thoát, cướp biển thề trả thù

Cập nhật ngày: 13/04/2009 - 06:14

Thuyền trưởng tàu Maersk-Alabama Richard Phillips (phải) đứng cùng Trung uý Frank Castellano, chỉ huy tàu USS Bainbridge, sau khi được giải thoát

Hải tặc Somalia thề trả thù cho 3 “đồng nghiệp” bị Hải quân Mỹ bắn chết trong lúc giải cứu thuyền trưởng người Mỹ Richard Phillips.

Abdullahi Lami, một trong những tên cướp đang giam giữ một con tàu Hi Lạp tại xào huyệt ở Gaan, thị trấn miền trung Somalia đe doạ: “Sẽ xử lý từng nước theo cái cách mà họ đối xử với chúng tôi”. Abdullahi Lami nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ trả thù kẻ đã giết những người anh em của chúng ta”. Abdullahi Lami không nói rõ là chúng sẽ trả thù như thế nào nhưng nhiều người lo ngại, bọn cướp có thể thực hiện ý đồ trả thù trên hàng trăm con tin người nước ngoài mà chúng đang giam giữ.

Cuộc giải cứu con tin diễn ra vào tối 12.4, khi Hải quân Mỹ và cướp biển đang thương lượng về tính mạng của thuyền trưởng Richard Phillips trên khu trục hạm USS Bainbridge của Mỹ. Thuyền trưởng Richard Phillips bị trói trên 1 chiếc xuồng cứu đắm, 1 tên hải tặc chĩa súng AK-47 vào đầu thuyền trưởng để thủ thế, trong khi một tên hải tặc khác thương thuyết với Hải quân Mỹ. Tuy nhiên, sau khi tên cướp biển tham gia thương lượng trở lại thuyền, tình hình trở nên căng thẳng. Những tên cướp đã nổ súng cảnh cáo Philips khi ông có ý định trốn. Nhận thấy, tính mạng của Phillips đang gặp nguy hiểm, lập tức lực lượng bắn tỉa của Mỹ trên khu trục hạm bắn hàng loạt đạn về phía tàu cướp biển, hạ gục 3 tên cướp biển và bắt giữ một tên. Thuyền trưởng Phillips không hề hấn gì. Ông đã liên hệ với gia đình mình, hiện tại ông đang được chăm sóc y tế và nghỉ ngơi trên chiến hạm USS Boxer của Mỹ.

Tàu Maersk Alabama, thuộc quyền sở hữu của hãng Maersk Line và có trọng tải 17.000 tấn, do Thuyền trưởng người Mỹ Richard Phillips điều khiển bị tấn công ở địa điểm cách thủ đô Mogadishu của Somalia khoảng 610 km về phía đông vào sáng sớm ngày 8.4 khi đang trên đường chở thực phẩm cứu trợ tới cho người Somali. Sau đó, 20 thành viên thuỷ thủ đoàn người Mỹ đã giành lại quyền kiểm soát con tàu song thuyền trưởng Phillips bị bắt lại khi ông tự nguyện làm con tin để đổi lại tự do cho các thuỷ thủ của mình đang bị bắt giữ lúc đó. Đến ngày 10.4, lợi dụng sự sơ hở của bọn hải tặc, ông Phillips đã nhảy từ xuồng cứu đắm xuống biển định trốn thoát, nhưng đã bị chúng bắt lại.

Hiện, hàng chục con tàu nước ngoài với khoảng 230 thuỷ thủ của nhiều quốc gia, đang nằm trong tay hải tặc Somalia. Phía Somalia đã cho phép các nước quyền tự do sử dụng vũ lực đối với lực lượng cướp biển. Một số quốc gia đã điều tàu chiến đến vùng biển Somalia để đối phó với cướp biển.

TÙNG LÂM

(Theo AP, Reuters)