Somali: Phiến quân Hồi giáo pháo kích nơi diễn ra phiên họp quốc hội

Cập nhật ngày: 26/04/2009 - 07:26

Phiến quân ICU thoải mái đi lại trên đường phố Mogadishu. Ảnh: Reuters

Ít nhất 8 người thiệt mạng, 15 người bị thương khi phiến quân Hồi giáo pháo kích vào tổng hành dinh lực lượng cảnh sát Somali, nơi diễn ra phiên họp quốc hội hôm 25.4. Rất may là phiên họp quốc hội vừa kết thúc nên tất cả các nghị sĩ đều an toàn.

Somali được xem là quốc gia hỗn loạn nhất ở vùng Sừng châu Phi. Chính phủ hiện nay chỉ có thể nắm quyền kiểm soát ở thủ đô Mogadishu, các khu vực còn lại do các phe nhóm vũ trang Hồi giáo, thậm chí do “xã hội đen” chiếm giữ. Vụ tấn công xảy ra chỉ một ngày sau khi lãnh đạo lực lượng đối lập, Liên đoàn các toà án Hồi giáo (ICU) tuyên bố các chiến binh Hồi giáo sẽ tiếp tục cuộc chiến chống chính phủ.

Theo lời Phó tư lệnh cảnh sát Somali Yusuf Hussein Dhumal, do toà nhà quốc hội Somali đã bị phá huỷ khi phiến quân Hồi giáo ICU tấn công thủ đô Mogadishu hồi năm ngoái, nên các cuộc họp của quốc hội thường diễn ra ở trụ sở lực lượng cảnh sát. Phiến quân Hồi giáo nã đạn cối vào khu vực này trong thời điểm phiên họp kết thúc, nên các nghị sĩ đều thoát nạn. Trong số 8 người chết, có một cảnh sát. Số còn lại, phần lớn là dân thường do đạn cối của phiến quân rơi xuống khu vực dân cư gần đó.

Mặc dù được sự hỗ trợ của 4.300 binh lính gìn giữ hoà bình Liên minh châu Phi, nhưng quân đội chính phủ vẫn không thể kiểm soát tình hình. Hồi cuối năm 2006, nếu không nhờ Ethiopia gởi quân tăng viện kịp thời, chính quyền của Tổng thống Sharif Ahmed đã để mất thủ đô Mogadishu về tay phiến quân Hồi giáo ICU.

HY UYÊN

(Theo Reuters)