Somalia: Hải tặc đánh cướp tàu Mỹ

Cập nhật ngày: 09/04/2009 - 09:56

Ảnh chụp một tàu cướp biển Somalia tại vịnh Aden hôm 3.3.2009. Ảnh: AFP

Hải quân Mỹ hôm 8.4 tuyên bố, một tàu chở hàng mang cờ Mỹ với 21 thuỷ thủ trên boong đã bị hải tặc Somalia bắt giữ khi đi vào vùng biển phía đông Somalia.

Theo lời một quan chức ngoại giao tại Kenya, chiếc tàu gặp nạn trên tên là Maersk Alabama, có trọng tải 17.000 tấn và toàn bộ thuỷ thủ đoàn đều là người Mỹ. Người phát ngôn Hải quân Mỹ, Đại uý Nathan Christensen cho biết, vụ tấn công xảy ra vào lúc rạng sáng, cách Eyl – một thị trấn ở phía Bắc Puntland của Somalia – 450km về phía đông bắc. Trong khi, Andrew Mwangura thuộc Chương trình Hỗ trợ Thuỷ thủ của Đông Phi (SAP) nói, tàu bị chiếm giữ ở vùng biển cách Thủ đô Mogadishu của Somalia khoảng 640km. Tất cả thuỷ thủ được tin là vẫn an toàn.`

Ông Christensen cũng khẳng định có công dân Mỹ trên tàu, nhưng không nói rõ là bao nhiêu. Ông cũng từ chối công bố tên của con tàu cho đến khi thân nhân của các thành viên trong thuỷ thủ đoàn được báo tin. Theo Christensen, con tàu trên do công ty Maersk của Đan Mạch điều hành theo hợp đồng với Bộ Quốc phòng Mỹ. Tuy nhiên, vào thời điểm vụ việc xảy ra, con tàu trên không làm việc theo hợp đồng của Lầu Năm Góc.

Giám đốc quản lý của Maersk tại Kenya, Rolf Nielsen nói, công ty vẫn đang xác minh những báo cáo về vụ cướp tàu. Đây là con tàu thứ sáu rơi vào tay hải tặc trong vòng một tuần, và là con tàu đầu tiên với toàn bộ thuỷ thủ là người Mỹ.

TÙNG LÂM

(Theo AP)