Somalia: hàng loạt tàu bị hải tặc tấn công

Cập nhật ngày: 24/03/2009 - 09:04

Binh lính Thuỵ Điển đang thực hiện các bài tập chống hải tặc ở căn cứ hải quân Karlskrona, Thuỵ Điển. Ảnh: Reuters

Hải tặc đã bắn rocket và tiểu liên vào các tàu chở hàng của Nhật Bản, Hy Lạp và Hong Kong ở ngoài khơi vùng biển Somalia nhưng chúng từ bỏ kế hoạch chiếm tàu sau khi các tàu trên áp dụng các biện pháp phòng chống hải tặc.

Ba vụ tấn công của hải tặc xảy ra trong cùng một ngày 22.3, không có ai bị thương. Masami Suekado, quan chức Bộ Giao thông Nhật cho biết: những tên cướp biển đã dùng hai tàu nhỏ áp sát tàu chở hàng Jasmine Ace và bắn vào tàu. Tuy nhiên, con tàu chở 13.000 tấn hàng này đã chạy theo đường chữ chi khiến bọn cướp biển phải từ bỏ âm mưu tấn công. Con tàu đang đi tới Mombasa (Kenya) thì gặp hải tặc. Vụ tấn công xảy ra tại vùng biển phía nam Somalia cách bờ biển chừng 500 hải lý. Theo Atsuko Nakajima, người phát ngôn hãng Mitsui O.S.K Lines điều hành tàu Jasmine Ace, có 18 người trên tàu - tất cả là người Philippines. Con tàu chủ yếu chở xe ô tô.

Ở hai vụ tấn công khác, những tên cướp biển cũng sử dụng tàu nhỏ để thực hiện kế hoạch tấn công, chúng xả súng máy vào tàu container của Hong Kong trong 30 phút, nhưng con tàu trên đã tăng tốc và thực hiện các biện pháp lẩn tránh để trốn thoát. Một giờ sau vụ tấn công tàu Hong Kong, cướp biển lại bắn vào tàu chở hàng của Hy Lạp. Nhưng một lần nữa chúng lại thất bại khi con tàu này thực hiện các biện pháp chống hải tặc.

Hiện, một hải đội tuần tra quốc tế đã có mặt tại vùng biển Somalia để kiểm soát tình hình.

Theo ông Noel Choong, người phụ trách Trung tâm thông tin cướp biển của Cơ quan Hàng hải Quốc tế tại Kuala Lumpur, các tấn công này do cùng một nhóm cướp biển tiến hành và hiện chúng đang hoạt động trên vùng biển phía nam Somalia. Ông Choong cũng cho biết, số vụ tấn công của hải tặc vài tuần gần đây đã gia tăng do thời tiết tốt hơn, cướp biển thì trở nên hung hãn hơn và âm mưu của chúng đã nhiều lần bị hải đội quốc tế chặn đứng. Khoảng 40 tàu đã bị tấn công ở vùng biển Somalia trong năm nay, 5 chiếc trong số đó đã bị chiếm giữ. Hiện, 7 tàu cùng 118 thuỷ thủ vẫn nằm trong tay cướp biển.

THUÝ TRINH

(Theo AP)