Somalia: Thuỷ thủ Mỹ giành lại quyền kiểm soát tàu từ tay hải tặc

Cập nhật ngày: 09/04/2009 - 11:40

Chỉ một vài giờ sau khi bị đánh cướp, thuỷ thủ đoàn không vũ trang trên tàu vận tải Maersk Alabama mang cờ Mỹ đã chống trả bọn hải tặc, giành lại quyền kiểm soát con tàu. Tuy nhiên, thuyền trưởng Richard Phillips đã bị bọn hải tặc bắt làm con tin khi tháo chạy.

Tàu Maersk Alabama, có trọng tải 17.000 tấn với 20 thuỷ thủ cùng với thuyền trưởng đều mang quốc tịch Mỹ, đang chở lương thực cứu trợ của USAID và một số tổ chức khác cho Uganda và Somalia. Chiếc tàu bị đánh cướp vào rạng sáng ngày 8.4, cách Eyl – một thị trấn ở phía Bắc Puntland của Somalia – 450km về phía đông bắc. Hải tặc được trang bị súng phóng lựu, hoả tiễn chống tăng và súng tiểu liên đã dùng thuyền cao tốc áp sát tàu Maersk Alabama. Chúng đã đánh chìm chiếc thuyền này khi bước lên tàu. Không rõ bằng cách nào mà nhóm thuỷ thủ không có vũ khí chống trả được bọn hải tặc và còn bắt giữ một tên để đàm phán việc trao đổi thuyền trưởng. Tuy nhiên khi trao trả, bọn hải tặc khống chế thuyền trưởng làm con tin, sử dụng xuồng cứu đắm của tàu Maersk Alabama tháo chạy vì khi đó tàu khu trục USS Bainbridge của hải quân Mỹ nhận được tin báo đã tiến đến gần.

Gia đình của thuyền trưởng Richard Phillips khẳng định, với trách nhiệm là một thuyền trưởng, chắc chắn ông đã tự nộp mình nhằm giữ an toàn cho thuỷ thủ trước họng súng của bọn hải tặc. Do liên lạc với hãng tin AP bằng điện thoại vệ tinh, tín hiệu không rõ ràng nên vẫn chưa xác định cụ thể được sự việc diễn ra trên tàu Maersk Alabama như thế nào

Tàu Maersk Alabama là chiếc thứ 6 bị hải tặc tấn công trong vòng một tuần qua. Kể từ tháng 1.2009, hải tặc đã tấn công 66 tàu, hiện vẫn còn cầm giữ 14 chiếc và 260 thuỷ thủ.

Đặng Hoàng Thái

(Theo AP)