Sống chung với... ầm đùng

Cập nhật ngày: 14/05/2012 - 05:02

Trưa ngày 10.5.2012, nhận tin báo từ một người dân nhà ở khu vực ngã ba Khe Đon, chúng tôi liền có mặt kịp thời tận nơi để “mục sở thị” những điều khiến bà con nơi đây kêu ca, than vãn.

Hồi hộp sợ... “văng miểng”

Tại nhà bà Nguyễn Thị Hạnh, 42 tuổi, chúng tôi nhìn thấy một bộ đèn chùm trị giá hơn 9 triệu đồng vừa rơi từ trần nhà xuống, còn nằm vắt ngang ghế xa lông, những mảnh vỡ văng tung toé dưới nền nhà. May là không rơi trúng vào đầu ai. Tuy vậy, nó cũng đủ làm cho những người trong gia đình bà Hạnh… xanh mặt! Bà Hạnh kể: “Khoảng 12 giờ trưa, tôi đang làm bếp, con trai tôi đang ngồi ăn cơm trên ghế xa lông. Bỗng có tiếng mìn nổ từ công trường khai thác đá phía sau nhà vọng tới. Tiếng nổ quá lớn khiến nhà cửa rung lên, bộ đèn chùm rơi xuống đánh choảng. Con tôi thét lên: Mẹ ơi! Tôi rụng rời cả tay chân. May quá con tôi không sao, nhưng nó hoảng sợ đến nỗi mặt mày tái mét”. 

Tường nhà dân bị nứt

Bà Hạnh cho biết thêm, đây không phải là lần đầu gia đình bà gặp cảnh này. Hàng chục năm qua, ngày nào cũng vậy, cứ vào buổi trưa- khoảng từ 11 giờ 30 đến 12 giờ trưa và buổi chiều- khoảng 17 giờ là tiếng mìn nổ khai thác đá phía chân núi Phụng lại ầm đùng vang dội cả một vùng. Chúng làm cho mặt đất rung rinh, nhà cửa người dân khu vực gần đó bị nứt nẻ, hư hại. Bà Hạnh chỉ cho chúng tôi xem căn nhà tường vốn kiên cố của mình giờ đầy đã mang đầy vết tích, nhiều nơi trên vách tường bị nứt thành đường dài. Các cửa kính trong nhà cũng nứt ngang nứt dọc, bà Hạnh phải dùng băng keo dán lên chằng chịt. Cả la phông nhà cũng bị rơi rớt từng chỗ, nằm ngổn ngang trên nền nhà. Trước đây, ý thức được nguy cơ rủi ro khi ở gần khu vực khai thác đá, nên khi xây nhà, bà Hạnh đã cố ý đầu tư làm giàn đà kiềng trên, dưới rất chắc chắn. Thế mà vẫn không chịu đựng nổi. “Tôi không phản đối việc khai thác đá, nhưng tôi chỉ yêu cầu các công ty cho nổ mìn phải tính toán sao cho vừa phải thôi, chứ kiểu này chúng tôi không chịu nổi”- bà Hạnh nói.

Không riêng gia đình bà Hạnh, chúng tôi đi xem một vài hộ dân khác ở khu vực quanh đấy đều thấy một hiện tượng chung là tường nhà bị nứt và cửa kiếng bị bể. Ông Trần Lê, nguyên Thường trực Hội Cựu chiến binh Tây Ninh- cũng là người tại địa phương cho biết: Ông từng có nhiều năm trong quân ngũ nên nghe tiếng mìn nổ là đoán biết được khối lượng thuốc nổ nhiều hay ít. Theo lời ông, những năm trước đây, các công ty khai thác đá cũng nổ mìn phá đá nhưng tiếng nổ chưa đến mức chịu không nổi như bây giờ. Không hiểu vì sao thời gian gần đây, thường diễn ra tình trạng mìn nổ với cường độ rất lớn làm hư hại nhà cửa, ảnh hưởng xấu đến đời sống người dân như thế. Trong những lần tiếp xúc giữa các vị đại biểu dân cử với cử tri, ông Lê đã nhiều lần phản ảnh và kiến nghị chính quyền có biện pháp giải quyết vấn đề này. Và cứ khi có ngành chức năng đến kiểm tra thì tiếng mìn nổ nhỏ lại. Đoàn kiểm tra đi rồi thì đâu cũng vào đấy. “Tôi là người đã từng chịu cảnh bom đạn, kể cả bom B52, nhưng nghe tiếng nổ mìn khai thác đá ở đây nhiều khi còn phải giật mình. Việc nổ mìn quá lớn như vậy chẳng những làm tổn hại sức khoẻ người lớn mà e rằng còn ảnh hưởng đến thần kinh của trẻ em”- người cựu chiến binh này nói với vẻ bức xúc.  

Con chị Hạnh thất thần ngồi bên chùm đèn vừa bị rớt, suýt trúng đầu

Nằm trong khu dân cư bị “tra tấn” bởi tiếng mìn nổ, Trường TH Thạnh Tân B cũng không khỏi bị ảnh hưởng. Cô Bùi Thị Thuý Hằng- Phó hiệu trưởng nhà trường than phiền: Buổi trưa, các giáo viên xa nhà phải nghỉ lại tại trường để chiều còn tiếp tục lên lớp. Thế nhưng, nào có được yên thân nghỉ ngơi, nhiều lúc vừa nhắm mắt đã giật thót cả mình, ngồi bật dậy vì tiếng mìn nổ ầm ầm, khiến những cánh cửa phòng học cũng rung lên, hoà với tiếng va chạm loảng xoảng trên mái nhà. Thế là giáo viên lại phải chia nhau đi kiểm tra các phòng học, xem có bị hư hao tài sản nào không.

Dấu cũ còn đâu

Ông Tống Bá Trác, 64 tuổi, người có thâm niên 40 năm sinh sống tại khu vực ngã ba Khe Đon dẫn chúng tôi xem căn nhà nhỏ của ông trong vườn mãng cầu gần chân núi Phụng. Trên mái tôn lỗ chỗ những vết thủng do đá văng xuống. Ông phải dùng bịch ni lông quấn nhựa trét lên để cho bớt dột lúc trời mưa. Đồng thời, ông dùng nhiều tấm vỉ lưới thép phủ lên nóc nhà để che chắn bớt tình trạng đá văng trong những lần nổ mìn. Đứng tại nhà ông Trác chúng tôi chứng kiến công trường khai thác đá đang rất tất bật, nhộn nhịp, xe tải chở đá chạy ào ào bụi tung lên mù mịt.

 Vườn mãng cầu của ông Trác bị đá văng làm gãy cành, hư hại khá nặng. Theo lời kể, đất vườn nhà ông bị ảnh hưởng xấu do bụi đá, khiến năng suất cây trồng giảm đi rõ rệt. Tuy nhiên, đối với ông Trác, điều đó không làm ông đau lòng bằng việc người ta xoá mất đi một điểm di tích căn cứ cách mạng trên sườn núi- nơi Liên đội 7 trinh sát (thuộc Quân khu 7) của ông từng đóng quân trong thời chiến tranh. Người lính già dẫn chúng tôi ra sườn núi, chỉ về một nơi hiện đang là… bãi khai thác đá, trầm ngâm kể lại: Trước đây, đơn vị của ông đã từng dùng hang động này làm căn cứ hoạt động. Trên sườn núi này có một đồng đội của ông đã hy sinh, thân xác bị kẹt giữa hai tảng đá không lấy ra được… Việc khai thác đá đã xoá mất toàn bộ dấu vết của ngày xưa. Ông Trác và những đồng đội còn lại cùng xây một ngôi mộ giả bên lối mòn để tưởng nhớ đồng đội đã hy sinh. Hằng năm, mọi người lại tụ tập về đây để thắp hương cho người đã khuất. “Những năm trước, khi còn là Bí thư Đảng uỷ xã Thạnh Tân, tôi đã nhiều lần phản đối việc khai thác đá ở đây, nhưng không được sự đồng tình”- ông Trác ngậm ngùi nhớ lại.

Ông Trác chỉ về hướng hang động nơi Liên đội 7 đóng quân- giờ đã bị xoá mất

Theo ông Nguyễn Văn Minh- Trưởng Ban Quản lý ấp Thạnh Đông: Trong khu vực quanh đấy có khoảng 100 hộ dân bị ảnh hưởng bởi việc nổ mìn khai thác đá. Hầu hết nhà cửa của bà con đều bị rạn nứt. Vườn cây ăn trái bị gãy đổ do đá văng. Thậm chí con suối dẫn nước xuống cho đồng ruộng cũng bị đá lấp gần hết. “Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị vấn đề này lên UBND tỉnh, nhưng đến nay vẫn chưa thấy cấp trên giải quyết”- ông trưởng ấp nói.

Cần sự ra tay của chính quyền

Trao đổi với chúng tôi xung quanh vấn đề khai thác đá ở núi Phụng, ông Lâm Hoàng Trong- Chủ tịch UBND xã Thạnh Tân cho biết: “Lãnh đạo xã đã có mời các công ty khai thác đá đến làm việc. Các công ty này cũng có giảm bớt việc đánh mìn một thời gian. Nhưng mới đây lại nghe trưởng ấp báo cáo vừa có vụ nổ mìn lớn, làm hư hao tài sản của dân. Chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị chức năng đến lập biên bản. UBND xã sẽ mời các công ty khai thác đá đến để làm rõ. Nếu đúng là do các công ty này đánh mìn quá lớn, làm hư hại tài sản của bà con và nếu họ không bồi thường, chúng tôi sẽ gửi công văn lên UBND Thị xã đề nghị xử lý”.

Dương Sông Ninh