Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

Sông Seine - Một trong những biểu tượng đặc trưng của nước Pháp

Cập nhật ngày: 14/06/2011 - 11:04

Seine là một con sông lớn nằm ở phía Tây Bắc nước Pháp và là một trong tuyến đường thuỷ thương mại nổi tiếng, thu hút rất nhiều du khách đến tham quan, du lịch, đặc biệt là để du ngoạn các thắng cảnh trong nội thành Paris.

Sông Seine dài 776 km, chảy chủ yếu qua Troyes, Paris và Rouen. Thượng nguồn sông Seine ở Saint-Germain-Source-Seine cao nguyên Langres, thuộc Côte-dOr. Sông chảy theo hướng từ Đông - Nam sang Tây - Bắc rồi đổ ra biển ở Le Havre.

Có 37 cây cầu trong nội thành Paris bắc qua sông và nhiều cây cầu khác ở bên ngoài thành phố. Từ thời những người Gaulois (người Pháp thời cổ xưa) thành lập một làng bé nhỏ trên một hòn đảo nhỏ giữa Paris (ile de la cité), lịch sử của thành phố Paris đã có liên hệ mật thiết với dòng sông Seine băng ngang qua thành phố mang theo sự nhộn nhịp của đời sống.

Vì là con sông chảy xuyên qua Paris, hai bờ sông Seine ở khu vực Paris có rất nhiều công trình nổi tiếng. Sông Seine cũng là đề tài sáng tác của nhiều họa sĩ, nhà văn.

Dòng sông Seine còn là một ranh giới địa dư, một biểu tượng ngăn cách bờ bên phải và bờ bên trái, những dinh thự đẹp cũng nằm dài theo hai bên bờ sông.

T.T (st)