Xã hội   Giáo dục

Sphinah vào đại học

Cập nhật ngày: 09/09/2010 - 10:49

Tin Sphinah đậu đại học khiến cả ấp Chăm của xã Suối Dây, huyện Tân Châu vui mừng như trúng số! Càng tự hào hơn khi cô gái Chăm ấy thi đậu bằng chính sức học của mình chứ không phải nhờ được ưu tiên theo diện cử tuyển.

Sphinah (đội khăn) trong buổi nhận học bổng khuyến học khuyến tài

Hồi Sphinah còn học trung học cơ sở, có vài thầy cô giáo đã “tiên đoán” rằng, cô bé có nước da ngăm đen và chiếc răng khểnh duyên dáng Sphinah sẽ có một tương lai tươi sáng. Bởi so với các bạn cùng ấp, Sphinah là một học sinh nổi bật. Là người dân tộc thiểu số nhưng học lực của cô bé khiến cho không ít bạn người Kinh phải ganh tỵ. Suốt ba năm học trung học phổ thông, Sphinah đã phải nỗ lực rất nhiều vì chương trình học khó hơn. Sphinah tốt nghiệp trung học phổ thông cũng bằng chính năng lực tự thân của mình mà không phải nhờ đến bất kỳ một chế độ ưu tiên nào dành cho con em đồng bào các dân tộc thiểu số. Thi tốt nghiệp xong, Sphinah miệt mài ôn tập để tiếp tục dự thi đại học. Ý chí, quyết tâm của cô nữ sinh chăm học được cả nhà ủng hộ. Đến ngày xuống TP.HCM dự thi đại học, cô học trò người dân tộc Chăm thu hút sự chú ý của cả giám thị lẫn các bạn cùng phòng thi vì sắc phục riêng không giống mọi người. Thi xong, Sphinah hồi hộp chờ kết quả.

Rồi một buổi sáng đẹp trời, Sphinah được bạn bè báo tin vui! Sphinah trúng tuyển vào Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, hệ chính quy hẳn hoi. Cho đến khi cầm giấy báo nhập học trong tay rồi mà Sphinah vẫn “sự thật rồi cứ ngỡ trong mơ”!  Sau khi có giấy báo nhập học, Sphinah được chọn là một trong số các học sinh được trao học bổng khuyến học khuyến tài của Hội Khuyến học tỉnh (vừa diễn ra cách đây chưa lâu). Được nhận suất học bổng 1 triệu đồng, Sphinah vui lắm!

Học xong đại học, sẽ làm gì? Trả lời câu hỏi này, Sphinah hồn nhiên cho biết: “Học xong, em muốn được về làm việc cho ấp, việc gì cũng được!”. Không chỉ nỗ lực trong học tập, Sphinah còn là một nữ sinh có năng khiếu về thể thao, đặc biệt là môn bóng rổ. Có lẽ do ham mê thể thao từ nhỏ, vận động nhiều nên hình thể của Sphinah khá cân đối, khá “chuẩn”!

Hay tin Sphinah đậu đại học, cả ba mẹ, anh chị và em của Sphinah đã ôm nhau nhảy lên vì hạnh phúc! Cả nhà càng yên tâm hơn khi hay tin Sphinah được nhà trường cho ở trong ký túc xá, không phải thuê nhà ngoài.

Gia đình của Sphinah làm ruộng, quanh năm lam lũ nhưng là một gia đình hiếu học. Em gái của Sphina là Hasimach cũng là một học sinh chăm ngoan, học giỏi. Nhờ thành tích học tập tốt, Hasimach đã từng được ra Hà Nội nhận học bổng Vừ A Dính, được tham dự Đại hội Thiếu nhi các dân tộc thiểu số toàn quốc. Năm nay, Hasimach đang học lớp 10, em đang nỗ lực học để không thua chị gái của mình. Các thành viên trong gia đình Sphinah còn hăng hái tham gia các hoạt động xã hội. Chị gái của Sphinah đang là Bí thư Chi đoàn ấp Chăm.

Đ.V.T