Sri Lanka: 257 dân thường thiệt mạng vì đạn pháo

Cập nhật ngày: 11/05/2009 - 08:35

Hơn 81.000 người phải chạy trốn khỏi vùng chiến sự khi quân đội chính phủ bắt đầu tiến hành truy quét lực lượng LTTE. Ảnh: AP

“Mưa” đạn pháo đổ xuống vùng chiến sự phía bắc Sri Lanka suốt đêm 9.5 làm thiệt mạng ít nhất 257 dân thường và bị thương 814 người khác.

Bác sĩ V. Shanmugarajah, đang làm việc tại vùng chiến sự, gọi đây là ngày đẫm máu nhất mà ông từng chứng kiến trong các cuộc tấn công của quân đội chính phủ nhằm tiêu diệt lực lượng phiến quân Những con hổ giải phóng Tamil (LTTE). Ông lo ngại, số người sẽ tăng thêm vì có rất nhiều thi thể được chôn tại chỗ chứ không được mang đến trạm y tế lưu động của ông. Bác sĩ V. Shanmugarajah nói: “Chúng tôi đã cố gắng hết sức. Nhưng tình hình vượt khỏi tầm kiểm soát của chúng tôi”.

Trang web TamilNet của LTTE cáo buộc, đạn pháo của quân đội đã làm hàng trăm dân thường thiệt mạng. Tuy nhiên, quân đội phủ nhận cáo buộc trên và khẳng định, họ chỉ dùng vũ khí hạng nhẹ trong nỗ lực “xoá sổ” phiến quân.

Hai tuần trước đó, chính phủ đã tuyên bố ngừng bắn vũ khí hạng nặng vào cứ điểm cuối cùng của LTTE, trên một vùng đất hẹp 17km2 nằm ven bờ biển phía đông bắc Sri Lanka, nhằm tránh gây thương tổn cho người dân. Tuy nhiên, theo lời các nhân viên y tế, các cuộc không kích và pháo kích vẫn không hề giảm sút. Hiện vẫn còn 50.000 người dân thuộc bộ tộc Tamil bị kẹt trong vùng chiến sự.

Chính phủ đã gạt bỏ mọi lời kêu gọi ngừng bắn vì mục đích nhân đạo và cho rằng phiến quân LTTE sẽ lợi dụng việc này để phục hồi binh lực. Chính quyền Colombo cáo buộc phiến quân dùng dân chúng làm lá chắn. Người phát ngôn của quân đội, thiếu tướng Udaya Nanayakkara cho biết, hôm 9.5, LTTE đã nổ súng vào những gia đình đang cố tìm cách thoát khỏi vùng chiến sự làm 9 người thiệt mạng.

Một báo cáo của Liên Hợp Quốc đưa ra hồi tháng 4 cho biết, gần 6.500 dân thường bỏ mạng trong các cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ và phiến quân chỉ trong vài tháng đầu năm nay.

THUÝ TRINH

(Theo AP)