Sri Lanka: 3 bác sĩ bị bắt vì đưa tin sai lệch về số thương vong

Cập nhật ngày: 23/05/2009 - 06:12

Người dân Sri Lanka tại thủ đô Colombo chúc mừng thắng lợi của quân đội trước LTTE hôm 18.5.2009. Ảnh: AP.

Bộ Y tế Sri Lanka đang tiến hành điều tra vụ 3 bác sĩ bị quân đội nước này bắt giữ vì cho rằng họ đã cung cấp những thông tin sai lệch về tình hình thương vong trong vùng chiến sự cho ngành truyền thông.

Kể từ khi quân đội Sri Lanka tiến hành cuộc tấn công toàn lực nhằm xoá bỏ lực lượng Những con hổ Tamil (LTTE), tất cả các nhà báo đều bị cấm vào khu vực giao tranh, do đó nhiều thông tin về tình hình thương vong trong cuộc chiến là do bác sĩ cung cấp. Một số bác sĩ cho biết, họ đã chữa cho hàng trăm dân thường bị thương nghiêm trọng trong những bệnh viện dã chiến và thiếu nhân sự ở miền bắc giữa thời điểm quân đội tiến hành cuộc tấn công cuối cùng, xoá bỏ LTTE.

Ba bác sĩ Thurairaja Varatharajah, Thangamuttu Sathyamurthi và V. Shanmugarajah, đều làm việc cho chính phủ, đã bị bắt trong lúc tìm cách trốn khỏi vùng chiến sự cách đây 1 tuần. Quân đội cáo buộc 3 bác sĩ này đã cung cấp những chi tiết không đúng và phóng đại quá mức về số dân thường bị giết và bị thương trong cuộc giao tranh cũng như sự khan hiếm lương thực và thuốc men.

Người phát ngôn của Bộ Y tế Dharma Wanninayake cho biết, họ đang tiến hành xác minh những cáo buộc trên, đồng thời tuyên bố, nếu những cáo buộc này là đúng thì cả 3 bác sĩ có thể bị kỷ luật.

Vụ bắt giữ bác sĩ đã làm tăng những lo ngại của quốc tế. Bộ ngoại giao Mỹ cho rằng: “Trong suốt thời gian diễn ra cuộc giao tranh, các bác sĩ đã liều mình cứu sống những nạn nhân trong vùng chiến sự dù trong tay không có bất kỳ vũ khí nào ngoại trừ những y cụ… Chúng tôi yêu cầu chính phủ giải quyết vụ việc này nhanh chóng và trả tự do cho họ”.

Vào thời điểm cuộc chiến leo thang, các bác sĩ cho rằng, vùng chiến sự liên tục bị tấn công bằng đạn pháo, gây thương vong lớn. Tuy nhiên, chính phủ bác bỏ hoàn toàn những cáo buộc trên.

Liên Hợp Quốc cho biết, hơn 7.000 dân thường đã thiệt mạng vì giao tranh kể từ khi chiến sự nổ ra hồi cuối tháng 1.2009. Trong khi Hội Chữ Thập đỏ khẳng định, họ đã sơ tán 13.769 người bệnh và bị thương cùng thân nhân của những người này ra khỏi vùng chiến sự.

THUÝ TRINH

(Theo AP)