Sri Lanka bác bỏ yêu cầu ngừng bắn của LHQ và Mỹ

Cập nhật ngày: 15/05/2009 - 09:19

Người dân Sri Lanka vượt sông, di tản khỏi vùng chiến sự. Ảnh: AP

Bất chấp sức ép của Liên Hợp Quốc và các nước phương Tây, chính phủ Sri Lanka vẫn từ chối đình hoãn cuộc tấn công cấp tập vào phòng tuyến cuối cùng của phiến quân Những con hổ giải phóng Tamil (LTTE) dọc theo bờ biển phía đông bắc nước này.

Trước đó, hôm 13.5, Hội đồng Bảo an LHQ và chính phủ Mỹ kêu gọi hai bên xung đột ngừng bắn để tránh một thảm hoạ nhân đạo khi vẫn còn hàng ngàn người mắc kẹt trong vùng chiến sự. Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn hãng tin RIA Novosti hôm 15.5, Bộ trưởng Quốc phòng Sri Lanka Gotabhaya Rajapaksa đã bác lời kêu gọi, và tuyên bố quân đội nước này đang đứng trước cơ hội tiêu diệt phiến quân LTTE, chấm dứt gần 30 năm nội chiến. “Vấn đề thuộc về phía LTTE, chúng đang cố ngăn chặn dân thường tản cư khỏi vùng chiến sự. Nếu họ (LHQ và Mỹ) thật sự quan tâm đến tính mạng dân thường, họ phải gây sức ép với LTTE. Họ nghĩ làm sao mà ép buộc chúng tôi bỏ qua cơ hội chấm dứt cuộc chiến tồi tệ suốt 30 năm qua” – ông Gotabhaya Rajapaksa nói.

Hội Chữ thập đỏ quốc tế cảnh báo, Sri Lanka đang đứng trước nguy cơ bùng phát “thảm hoạ nhân đạo không thể tưởng tượng được” khi còn khoảng 50.000 người dân kẹt lại trong vùng chiến sự. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) cho biết, căn cứ vào những tấm ảnh chụp vệ tinh với độ nét cao, họ thấy có rất nhiều hố bom ở khu vực được cho là “vùng an toàn cho dân tản cư”, do đạn pháo của quân đội Sri Lanka gây ra. Tuy nhiên, Sri Lanka bác bỏ cáo buộc của HRW và cho biết đó là do đạn pháo của LTTE.

Quan ngại trước tình hình chiến sự, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã cử chánh văn phòng LHQ Vijay Nambiar đến Colombo để tìm kiếm một thoả thuận hoà bình. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton yêu cầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế trì hoãn việc cho chính phủ Sri Lanka vay 1,9 tỷ USD cho đến khi nào có “một giải pháp cho cuộc xung đột”

Đ. Hoàng Thái

(Theo RIA Novosti)