Sri Lanka bắt giữ lãnh đạo mới của LTTE

Cập nhật ngày: 07/08/2009 - 06:01

Một người phụ nữ Tamil đi ngang qua chân dung cố lãnh tụ phiến quân LTTE Vellupillai Prabhakaran ở Chennai ngày 7.7.2009. Ảnh: Reuters.

Sau khi lãnh đạo phiến quân Những con hổ giải phóng Tamil (LTTE) Vellupillai Prabhakaran bị tiêu diệt, lực lượng LTTE ở Sri Lanka gần như tan rã hoàn toàn thì vẫn còn lực lượng lưu vong ở nước ngoài, trong đó có Selvarajah Pathmanathan, có biệt danh là KP, được xem là lãnh đạo mới LTTE.

Từng sát cánh với Prabhakaran suốt hơn 25 năm nội chiến, Pathmanathan là một trong những “trụ cột” của LTTE và đứng đầu “Cục KP” chuyên lo hậu cần như xây dựng quỹ hoạt động thông qua việc buôn lậu, mua bán vũ khí từ Eritrea, Afghanistan và Ukraina để trang bị cho LTTE. Theo các chuyên gia an ninh, trung bình hằng năm Pathmanathan “kiếm” cho LTTE khoảng 200 – 300 triệu USD. Sau khi LTTE bị xoá sổ hồi tháng 5.2009, Pathmanathan vẫn còn nắm giữ trong tay hàng tỷ USD được cất giấu rải rác khắp thế giới. Một số nguồn tin tình báo cho biết, vì bị cảnh sát quốc tế Interpol hai lần phát lệnh truy nã song song với việc chính phủ Sri Lanka yêu cầu các quốc gia trên thế giới hỗ trợ bắt giữ nên Pathmanathan thường xuyên di chuyển, chủ yếu là ở 3 nước Thái Lan, Malaysia và Myanmar dưới hàng chục cái tên khác nhau.

Tuy nhiên, hôm 7.8, người phát ngôn quân đội Sri Lanka, thiếu tướng Udaya Nanayakkara cho biết, Pathmanathan đã bị bắt giữ và hiện đang bị giam tại Colombo để thẩm vấn. Tuy nhiên, Sri Lanka lại từ chối thông tin về địa điểm Pathmanathan bị bắt giữ vì đây là “vấn đề nhạy cảm”. Malaysia bác bỏ nguồn tin cho biết tình báo nước này đã hỗ trợ Sri Lanka giăng bẫy bắt Pathmanathan. Trong khi đó, có tờ báo tiết lộ, lãnh đạo mới của LTTE đã bị bắt giữ tại Thái Lan nhưng chính phủ nước này phủ nhận. Hồi năm 2007, Thái Lan cũng đã bắt giữ Pathmanathan nhưng khi chuẩn bị giao cho chính phủ Sri Lanka thì hắn trốn thoát

Thực tế, cho dù Pathmanathan có bị bắt, LTTE vẫn còn một vài nhân vật lưu vong khác có thể tiếp tục hoạt động nhưng với điều kiện khó khăn hơn khi Mỹ, Liên minh châu Âu và nhiều quốc gia đưa lực lượng này vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Đ.H.T

(Theo Reuters)