Sri Lanka: Chiến tranh đã gần tàn

Cập nhật ngày: 17/05/2009 - 09:57

Hình ảnh do quân đội Sri Lanka cung cấp hôm 13.5, chụp cảnh các tướng lĩnh quân đội đang kiểm tra các chiến lợi phẩm thu được của lực lượng không quân LTTE. Ảnh: Reuters

Sáng 17.5, hàng ngàn người dân đổ ra khắp các đường phố thủ đô Comlombo ăn mừng ngay sau khi Tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapaksa tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 25 năm. Trong khi đó, ở miền Bắc Sri Lanka, chiến sự đã gần tàn, phiến quân Những con hổ giải phóng Tamil (LTTE) bị dồn ép vào một khu vực rộng chưa đầy 1 km2, không còn đường thoát.

Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, có khoảng 7.000 thường dân thiệt mạng, 16.700 người bị thương từ ngày 20.1 đến ngày 7.5. Trong đó có hơn 1.000 người bị giết vì đạn pháo của quân đội chính phủ. Website ủng hộ LTTE, TamilNet trích lời một bác sĩ trong vùng chiến sự cho biết, người bị thương nằm lẫn lộn với người chết, rải khắp mặt trận. LHQ và các tổ chức nhân quyền lo ngại vẫn còn thường dân mắc kẹt giữa hai làn đạn nhưng người phát ngôn quân đội Sri Lanka, Udaya Nanayakkara khẳng định, toàn bộ khoảng 50.000 thường dân còn mắc kẹt đã tản cư ra khỏi vùng chiến sự, mở đường cho quân đội đánh đòn cuối cùng tiêu diệt LTTE.

Bị dồn vào đường cùng, phiến quân LTTE bắt đầu thực hiện các vụ đánh bom tự sát nhằm vào quân đội chính phủ, nhưng không có thông tin về thương vong. Rạng sáng 17.5, ít nhất 70 tay súng LTTE đi trên 6 chiếc tàu nhỏ tìm cách mở đường máu, thoát khỏi vịnh nước nông, ra biển, nhưng đã bị tiêu diệt. Quân đội Sri Lanka đang săn lùng lãnh tụ LTTE Velupillai Prabhakaran cùng các trợ thủ nhưng vẫn chưa xác định được liệu ông này vẫn còn ở trong vòng vây hay đã thoát ra nước ngoài. Hôm 15.5, có tin cho biết, Prabhakaran và các trợ thủ vẫn sát cánh cùng các chiến binh của mình, hiện có kế hoạch tự sát tập thể, tránh sa vào tay quân đội chính phủ Sri Lanka. Lực lượng LTTE khẳng định, họ có thể thất bại trên chiến trường, nhưng họ vẫn tiếp tục cuộc chiến bằng chiến tranh du kích.

Đ. Hoàng Thái

(Theo Reuters)