Sri Lanka: Hơn 20.000 người chết trong những ngày cuối cùng của cuộc chiến tiêu diệt LTTE

Cập nhật ngày: 29/05/2009 - 09:23

Người Tamil ở trại tỵ nạn Manik Farm, ngoại ô thị trấn Vavuniya, miền Bắc Sri Lanka. Ảnh: Reuters

Báo Times hôm 29.5 đưa tin, những ngày cuối cùng trong chiến dịch quân sự cuối cùng của quân đội Sri Lanka nhằm xoá sổ phiến quân Những con hổ giải phóng Tamil (LTTE), hơn 20.000 người dân Tamil đã thiệt mạng.

Chính phủ Sri Lanka từng khẳng định rằng, kể từ ngày 27.4, quân đội nước này đã ngừng sử dụng vũ khí hạng nặng để tấn công khu vực gọi là “vùng không chiến tranh”, nơi ước tính khoảng 100.000 dân thường Tamil bị kẹt giữa hai làn đạn. Theo nhận định của quân đội, nguyên nhân gây ra thương vong cho dân thường là do phiến quân LTTE thường nấp sau “lá chắn sống” này.

Trích dẫn thông tin từ tài liệu mật của Liên Hợp Quốc, Times cho biết, số dân thường thiệt mạng tại “vùng không chiến tranh” đột ngột tăng vọt từ cuối tháng 4.2009, tính đến ngày 19.5, trung bình mỗi ngày có khoảng 1.000 dân thường bị giết. Số thường dân thiệt mạng trong những ngày cuối cùng của cuộc chiến có thể hơn 20.000 người.

Uỷ viên đặc trách LHQ về nhân quyền Navi Pillay cho rằng, LTTE đã tuyển mộ thiếu niên vào lực lượng phiến quân và dùng dân thường làm “lá chắn sống” trong suốt cuộc giao tranh, trong khi quân đội bắn đạn pháo bừa bãi vào những khu vực chen chúc những người dân Tamil bị kẹt lại cùng tàn quân LTTE. Cả hai phía đều phủ nhận cáo buộc này.

LHQ ước tính, khoảng 80.000 đến 100.000 người chết trong cuộc chiến kéo dài nhất châu Á này. Cuộc chiến bùng nổ vào năm 1983 khi LTTE khơi mào cho cuộc chiến đòi độc lập cho dân tộc thiểu số Tamil của Sri Lanka.

NGUYỄN LÂM

(Theo Reuters)