Sri Lanka: lãnh đạo LTTE đã bị tiêu diệt?

Cập nhật ngày: 18/05/2009 - 07:14

Đài truyền hình Sri Lanka hôm 18.5 đưa tin, những nỗ lực chống cự cuối cùng của LTTE đã bị dập tắt sau khi lực lượng đặc nhiệm của quân đội nước này tiêu diệt được Vellupillai Prabhakaran (ảnh- AP), thủ lĩnh phiến quân Những con hổ giải phóng Tamil (LTTE), khi ông này tìm cách trốn thoát khỏi khu vực giao tranh trong một chiếc xe cứu thương cùng hai phó tướng vào rạng sáng cùng ngày.

Trung tướng Sareth Fonseka tuyên bố, quân đội đã kiểm soát hoàn toàn căn cứ cuối cùng của LTTE tại miền bắc, hoàn thành nhiệm vụ mà Tổng thống Mahinda Rajapaksa giao phó cách đây 3 năm. Hiện quân đội đang tiến hành nhận dạng thi thể được cho là của thủ lĩnh LTTE Velupillai Prabhakaran. Có tin cho biết, người đứng đầu lực lượng tình báo của LTTE Pottu Amman và lãnh đạo của đơn vị hải quân “cọp biển” của LTTE cũng đã bị giết.

Fonseka phát biểu trên đài truyền hình trung ương: “Chúng tôi đã giải phóng hoàn toàn đất nước khỏi tay những kẻ khủng bố, giành lại những vùng đất bị LTTE chiếm giữ lâu nay”.

Tin về cái chết của thủ lĩnh LTTE Velupillai Prabhakaran được đài truyền hình Sri Lanka thông báo trong lúc đang phát những hình ảnh đầu tiên về cái chết của con trai ông, Charles Anthony và những tay súng LTTE khác. Charles Anthony bị giết trong trận đánh suốt đêm 17.5 cùng một loạt những chiến binh và nhân vật cốt cán trong lực lượng LTTE, bao gồm cả thủ lĩnh chính trị B. Nadesan và người phát ngôn của LTTE Seevaratnam Puleedevan.

Tại thủ đô Colombo, hàng ngàn người dân đã ăn mừng hoà bình ngay khi nghe tin chiến thắng của quân đội tại vùng giao tranh hôm 18.5. Theo Tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapaksa, ông sẽ thông báo chính thức việc xoá sổ LTTE trước quốc hội nước này vào ngày 19.5, và được truyền trực tiếp trên sóng truyền hình và phát thanh.

NGUYỄN LÂM

(Theo Reuters)