Sri Lanka mở rộng luật chống khủng bố

Cập nhật ngày: 10/06/2009 - 09:13

Cảnh sát đặc nhiệm Sri Lanka huấn luyện cho các tân binh tại thủ đô Colombo. Ảnh: AP

Chính phủ Sri Lanka vừa bổ sung thêm một số quy định trong luật chống khủng bố của nước này viện lý do là những tàn quân của Lực lượng những con hổ giải phóng Tamil (LTTE) có thể vẫn đang tìm cách trở lại.

Phát biểu tại cuộc họp quốc hội, Thủ tướng Ratnasiri Wickremanayake khẳng định rằng, chính phủ muốn mở rộng tình trạng khẩn cấp thêm 1 tháng bất chấp việc quân đội Sri Lanka đã đánh bại LTTE và tiêu diệt được lãnh đạo của họ hồi tháng rồi. “Có thể vẫn còn những ngọn lửa âm ỉ dưới đám tro tàn. ông Ratnasiri Wickremanayake nói, “Nếu có bất kỳ cá nhân nào tiếp tục ủng hộ khủng bố, chúng tôi sẽ đối phó với họ”.

Được biết, quân đội đã bắt giữ hơn 9.200 phiến quân LTTE, nhưng vẫn lo sợ rằng những phần tử LTTE đang lén lút hoạt động trong nước.

Chính quyền Sri Lanka đã áp đặt tình trạng khẩn cấp từ năm 1983. Mỗi tháng quốc hội đều phải bỏ phiếu để thống nhất kéo dài tình trạng khẩn cấp. Tình trạng khẩn cấp cho phép chính phủ được bắt giam những kẻ tình nghi bất kỳ lúc nào mà không cần xét xử.

Liên Hợp Quốc ước tính khoảng 100.000 người có thể bị giết trong cuộc xung đột ly khai kéo dài hàng thập kỷ ở Sri Lanka.

LÂM DƯƠNG

(Theo AFP)