Sri Lanka: Những bí ẩn không lời giải đáp

Cập nhật ngày: 21/05/2009 - 07:54
Thủ lĩnh tối cao LTTE Velupillai Prabhakaran (trái) và thủ lĩnh chính trị B. Nadesan.

Cuộc nội chiến tại Sri Lanka xem như đã kết thúc, nhưng những nghi vấn xung quanh cái chết của thủ lĩnh tối cao phiến quân Những con hổ giải phóng Tamil (LTTE) Velupillai Prabhakaran vẫn đang trở thành đầu đề bàn luận của các nhật báo lẫn các hãng tin. Bên cạnh đó, báo chí cũng bắt đầu vào cuộc điều tra xem ai đã bắn chết hai nhân vật cao cấp của LTTE khác là thủ lĩnh chính trị B. Nadesan và người phát ngôn S. Pulideevan hôm 19.5 khi có tin cho biết họ đã từng gọi điện xin đầu hàng quân đội chính phủ.

Theo người phát ngôn Uỷ ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) Sarasi Wijeratne, hôm 17.5, hai quan chức cao cấp LTTE B. Nadesan và S. Pulideevan đã gọi điện nhờ ICRC và các quan chức ngoại giao Na-uy – nhà trung gian đàm phán hoà bình tại Sri Lanka – chuyển thông điệp đến chính quyền Colombo xin được đầu hàng để bảo toàn tính mạng vợ con họ khi quân đội tiến sát đến căn cứ cuối cùng của LTTE. Bà Sarasi Wijeratne cho biết, ICRC đã chuyển thông điệp này cho chính phủ Sri Lanka, rồi không biết chuyện gì xảy ra tiếp sau đó cho đến khi nghe tin họ bị bắn chết.

Trong khi đó, một quan chức ngoại giao tiết lộ, lần cuối cùng ông ta liên lạc qua điện thoại vệ tinh với Pulideevan là khi người phát ngôn LTTE đang cùng với gia đình vượt chiến tuyến với cờ trắng trong tay”. Vị quan chức ngoại giao này tỏ ra khá ngậm ngùi khi nhận định: “Có thể họ đã bị chính các tay súng LTTE bắn chết vì tội đầu hàng quân chính phủ. Mà cũng có thể họ bị chính quân chính phủ bắn chết. Ở Sri Lanka, làm gì có chuyện bên này hay bên kia bắt giữ tù binh”.

Lập luận của vị quan chức ngoại giao này tương đối chính xác vì trong suốt 26 năm nội chiến, hiếm khi quân đội chính phủ bắt sống được một tay súng LTTE nào khi các phiến quân thường cắn viên độc dược cyanide đeo trên cổ để tránh bị bắt giữ. Mặt khác binh lính chính phủ cũng không nương tay đối với các thành viên LTTE.

Một quan chức ngoại giao giấu tên khác cũng xác nhận Nadesan và Pulideevan đã có ý xin đầu hàng. Vị này từ chối bình luận về nguyên nhân cái chết của hai quan chức LTTE, nhưng nói rằng: “Sri Lanka là nơi vi phạm Công ước Geneva (về đối xử nhân đạo đối với tù binh, hàng binh chiến tranh) lớn nhất”.

Ngoại trưởng Sri Lanka Palitha Kohona khẳng định chính các tay súng LTTE đã giết chết lãnh đạo của mình. “Tôi nhận được tin từ một bên thứ ba (ICRC) cho biết họ muốn đầu hàng. Tôi nói, cứ việc giơ cao cờ trắng, đi chậm về hướng quân đội chính phủ. Điều mà tôi biết là họ bị LTTE bắn từ phía sau lưng khi đang cố thoát chạy” – ông Kohona nói.

Tuy nhiên, các quan chức đối ngoại của LTTE tố cáo chính phủ Sri Lanka có chủ trương diệt trừ tận gốc LTTE, cho dù đó chỉ là các thành viên chính trị, không vũ trang. Người đứng đầu cơ quan đặc trách đối ngoại của LTTE Selvarasa Pathmanathan khẳng định, một số quan chức LTTE đã nhận được lệnh tìm cách thoả thuận với quân đội Sri Lanka khả năng đàm phán hoà bình. Theo đó, Nadesan và Pulideevan đã liên hệ với Sư đoàn 58 của quân đội chính phủ và được yêu cầu không mang vũ khí, giơ cao cờ trắng, nhưng rồi bị bắn chết.

Nghi vấn vẫn là nghi vấn, không ai biết được những giờ phút cuối cùng của LTTE diễn ra như thế nào khi không một phóng viên nào được phép xâm nhập vào vùng chiến sự. Ngay cả cái chết của thủ lĩnh tối cao LTTE Velupillai Prabhakaran cũng khá bí ẩn. Đài truyền hình Sri Lanka công bố đoạn phim cho thấy Prabhakaran bị giết bằng một phát đạn đi thẳng vào đầu, nhưng người phát ngôn quân đội, tướng Udaya Nanayakkara lại cho biết, binh lính của ông phát hiện xác thủ lĩnh LTTE trên bờ đầm phá Nanthikadal, mình lổ chổ vết đạn. Tuyên bố này cũng mâu thuẫn với những tuyên bố trước là Prabhakaran trốn trên một chiếc xe cứu thương tìm cách thoát ra nhưng bị đặc nhiệm Sri Lanka phục kích. Chiếc xe bị bắn cháy, Prabhakaran chết vì bị bỏng nặng… Những tuyên bố mâu thuẫn này, càng làm nhiều người nghi ngờ, gương mặt xuất hiện trên truyền hình chỉ là một kẻ thế mạng, còn Prabhakaran đã trốn thoát, và đang hoạch định kế hoạch báo thù.

HY UYÊN

(Theo AP & CA)