Sri Lanka: Phiến quân Tamil đề nghị đàm phán với chính phủ

Cập nhật ngày: 15/04/2009 - 07:49

Lính trinh sát quân đội Sri Lanka ở vùng rừng núi Puthukkudiyirippu – nơi đang diễn ra giao trannh với phiến quân LTTE. Ảnh: Reuters

Lực lượng phiến quân Những con hổ giải phóng Tamil (LTTE) vừa ra tuyên bố, họ sẵn sàng đàm phán một thoả thuận ngừng bắn với quân đội chính phủ và phục hồi tiến trình hoà bình, chấm dứt cuộc xung đột sắc tộc đẫm máu kéo dài hàng chục năm qua.

Tuyên bố của phiến quân LTTE được đưa ra hôm 14.4. LTTE cho biết, họ muốn có một thoả thuận ngưng bắn lâu dài và được đặt dưới sự giám sát của cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, với những thắng lợi đầy khả quan trên chiến trường, đã bác bỏ đề nghị của LTTE và khẳng định, chính phủ chỉ có thể chấp nhận đàm phán với điều kiện phiến quân LTTE phải hạ vũ khí. Người phát ngôn chính phủ Lakshman Yapa Abeywardena cho rằng, LTTE đang tìm cách đàm phán để tranh thủ thời gian phục hồi lại binh lực đã bị thiệt hại nghiêm trọng trong những tháng gần đây. Từ hàng chục ngàn tay súng, hiện nay LTTE chỉ còn vài ngàn người cố thủ trong một cánh rừng già ở vùng đông bắc đảo quốc này. Theo Lakshman, quân đội chính phủ hoàn toàn có thể kết thúc số phận của LTTE chỉ trong một vài giờ nếu như lực lượng này không sử dụng hàng chục ngàn dân thường làm “lá chắn sống”.

Cuộc chiến đẫm máu tại Sri Lanka khiến cộng đồng quốc tế lo ngại đến tính mạng của dân thường. Liên hợp quốc và một số quốc gia kêu gọi quân đội chính phủ Sri Lanka kéo dài thời gian ngừng bắn để dân thường rời khỏi vùng chiến sự, nhưng Ngoại trưởng nước này, ông Rohitha Bogollagama đã bác bỏ vì cho rằng LTTE không có thiện chí để người dân tản cư.

NHÃ CHI

(Theo Reuters)