Sri Lanka: Quân đội chính phủ đánh chiếm cứ điểm cuối cùng của phiến quân LTTE

Cập nhật ngày: 06/04/2009 - 08:18

Xe tăng quân đội Sri Lanka nã pháo vào phiến quân LTTE ở Mullaitivu, đông bắc Sri Lanka. Ảnh: Reuters

Ngày 5.4, chính phủ Sri Lanka tuyên bố, trong một chiến dịch ở mặt trận Bắc nước này, quân đội đã nắm quyền kiểm soát Puthukkudiyiruppu – cứ điểm cuối cùng của phiến quân Những con hổ giải phóng Tamil (LTTE), và tiêu diệt hơn 400 tay súng.

 Cứ điểm Puthukkudiyiruppu, nằm ở một khu vực có diện tích khoảng 1 km2, đã bị hai sư đoàn 53, 58 cùng với tiểu đoàn đặc nhiệm số 8 đánh chiếm, buộc những tay súng LTTE còn lại phải tháo chạy về phía đông Puthukkudiyiruppu, tìm cách trà trộn vào dân thường ở khu vực Puttumatalan. Người phát ngôn quân đội Sei Lanka, ông Udaya Nanayakkara cho biết, có ít nhất 420 phiến quân LTTE bị tiêu diệt sau 3 ngày giao tranh ác liệt. Trong đó, có cả những thủ lĩnh cao cấp của LTTE như Theepan, Nagesh, Durga và thủ lĩnh lực lượng nữ binh LTTE Vedusha. Gadaafi, sĩ quan cận vệ riêng của thủ lĩnh tối cao LTTE Velupillai Prabakaranan, cũng bị thiệt mạng tại chiến trường.

Quân đội Sri Lanka cho rằng, cuộc chiến ly khai của LTTE đang đến hồi kết khi phần lớn 15.000 km2 do lực lượng này kiểm soát đã bị quân đội chiếm giữ. LTTE đang cố tử thủ ở một cánh rừng rậm nằm gần bờ biển đông bắc, rộng khoảng 20 km2, hiện đang bị 5 sư đoàn của quân đội chính phủ bao vây chặt.

Cuộc chiến ngày càng ác liệt tại Sri Lanka khiến cộng đồng quốc tế lo ngại tính mạng của khoảng 230.000 thường dân vô tội bị mắc kẹt giữa hai làn đạn. Hôm 5.4, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã kêu gọi giới lãnh đạo LTTE nên để cho dân thường rời khỏi vùng chiến sự. Ông cũng kêu gọi chính phủ Sri Lanka nên có thêm nhiều biện pháp bảo vệ dân thường, tránh sử dụng vũ khí hạng nặng ở những khu vực có đông dân cư.

Cuộc chiến giữa quân đội chính phủ Sri Lanka và phiến quân LTTE kéo dài hơn 3 thập kỷ qua được xem là một trong những cuộc nội chiến dài nhất trong lịch sử thế giới, làm hơn 70.000 người thiệt mạng.

HY UYÊN

(Theo THX)