Sri Lanka tạm dừng pháo kích phiến quân Tamil

Cập nhật ngày: 28/04/2009 - 10:30

Những người dân Tamil trốn thoát khỏi đạn pháo của quân đội và LTTE đang dừng chân tại làng Putumatalan, ở miền bắc Sri Lanka. Ảnh: Reuters

Trước sự phản đối quyết liệt của quốc tế về cuộc nội chiến giữa quân đội chính phủ và lực lượng Những con hổ giải phóng Tamil (LTTE), sáng 27.4, chính phủ Sri Lanka đã quyết định tạm dừng các đợt pháo kích và không kích nhằm vào các mục tiêu phiến quân.

Quyết định được đưa ra một ngày sau khi Sri Lanka bác bỏ tuyên bố đơn phương ngừng bắn do lực lượng li khai LTTE đưa ra, nhằm tránh "một cuộc khủng hoảng nhân đạo" chưa từng có. Tuy nhiên, chính phủ không nêu rõ hiệu lực của tuyên bố trên. Vài tuần trước đó, quân đội chính phủ cũng đã đưa ra tuyên bố ngừng sử dụng vũ khí hạng nặng khi những tay súng cuối cùng của LTTE bị quân chính phủ đẩy lùi về một khu vực nhỏ dọc bờ biển phía đông bắc, với hàng ngàn dân thường đang mắc kẹt tại đây. Người phát ngôn của quân đội Sri Lanka Udaya Nanayakkara khẳng định: để tránh gây nguy hiểm cho những người dân vô tội “Chúng tôi đã ngừng các đợt không kích, cũng như ngừng sử dụng súng hạng nặng và xe tăng. Chúng tôi chỉ dùng những vũ khí cầm tay”. Tuy nhiên, trang web của phiến quân TamilNet vừa đăng tải thông tin, pháo binh và máy bay chiến đấu của quân đội vẫn tiếp tục tấn công LTTE cho đến tận sáng 27.4. Theo TamilNet, 14 quả bom được ném vào vùng chiến sự làm hàng chục dân thường thiệt mạng và hơn 200 người bị thương. Hiện, hàng chục ngàn dân thường đang chen chúc nhau trong ngôi làng Mullivaikal, nơi được chính phủ phân ranh là vùng phi quân sự trong lãnh địa của LTTE.

Liên Hợp Quốc ước tính, cuộc nội chiến tại Sri Lanka kéo dài suốt 3 tháng qua đã lấy đi sinh mạng của gần 6.500 dân thường, kết quả thống kê của LHQ đã khiến cộng đồng quốc tế sửng sốt. Các nhà ngoại giao quốc tế thúc giục chính phủ Sri Lanka và LTTE thông qua thoả ước ngừng bắn vì mục đích nhân đạo để cho phép những người không tham chiến thoát khỏi vùng chiến sự.

TÙNG LÂM

(Theo AP)