Standard Chartered: GDP Việt Nam sẽ đạt 4,2%

Cập nhật ngày: 24/03/2009 - 09:08

Ngân hàng Standard Chartered vừa đưa ra báo cáo về kinh tế Việt Nam trong đó dự đoán hoạt động xuất khẩu sụt giảm có khả năng kéo tốc độ tăng trưởng GDP xuống mức 4,2% năm 2009.

Tai Hui, chuyên gia phân tích, Trưởng bộ phận nghiên cứu Kinh tế khu vực Đông Nam Á, ngân hàng Standard Chartered cho rằng, cùng với xuất khẩu, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và lượng kiều hối đổ về Việt Nam trong năm nay cũng sẽ giảm mặc dù thâm hụt thương mại quốc gia được cải thiện đáng kể, hiện còn 10 tỷ USD so với 17,5 tỷ USD cuối năm 2008. Cho dù năm 2009 sẽ chứng kiến sự suy giảm của dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) nhưng ông Tai Hui vẫn cho rằng các doanh nghiệp trong khu vực và trên thế giới vẫn rất quan tâm tới đầu tư dài hạn ở Việt Nam bởi chính trị ổn định, chi phí nhân công thấp và yếu tố phân bổ rủi ro.

“Chúng tôi dự đoán trong tương lai các doanh nghiệp phương Tây cũng sẽ tích cực đầu tư vào Việt Nam và đẩy mạnh các dự án cơ sở hạ tầng tập trung vào cung cấp năng lượng, giao thông vận tải và viễn thông” - chuyên gia phân tích kinh tế của Ngân hàng Standard Chartered khẳng định.

Ngân hàng Standard Chartered cũng dự báo GDP Việt Nam sẽ cải thiện dần ở mức 5,5% năm 2010 và 6% năm 2011.

(Theo Vietnam+)