BAOTAYNINH.VN trên Google News

Steve Jobs: “Đừng sống cuộc đời của người khác”

Cập nhật ngày: 24/05/2012 - 12:23

Cuộc đời của Steve Jobs giống như một câu chuyện truyền kỳ, đầy những thăng trầm, biến cố. Số phận và tính cách khác thường đã tạo ra một thiên tài Steve Jobs độc đáo.

Năm 1976, Steve Jobs cùng người bạn thân Steve Wozniak sáng lập Hãng Apple Computer tại gara nhà bố mẹ mình. Khi đó ông chưa đầy 21 tuổi. Apple lần lượt tung ra các sản phẩm máy tính Apple I, Apple II và sau đó là Macintosh. Trong vòng 10 năm, Apple trở thành một tập đoàn trị giá 2 tỷ USD với hơn 4.000 nhân viên.

 

Nhưng ở tuổi 30, Steve Jobs trải qua cú sốc lớn trong đời. Do mâu thuẫn, ông bị tổng giám đốc John Sculley, người mà ông đã đưa về từ Hãng Pepsi-Cola, “đá” bay khỏi Apple. “Đó là một trải nghiệm đau đớn, tôi đã vật vã trong nhiều tháng” – Steve Jobs kể. Đã có lúc ông muốn bỏ lại tất cả, rời khỏi Thung lũng Silicon. Nhưng rồi ông quyết định làm lại từ đầu khi sáng lập Hãng máy tính NeXT, mua lại Công ty Pixar từ Hãng Lucasfilm với giá 10 triệu USD.

Không có Steve Jobs, Apple gặp rất nhiều khó khăn và đến năm 1996 đã mua lại NeXT với giá 429 triệu USD. Ông trở lại lãnh đạo công ty. Những công nghệ mà NeXT theo đuổi trở thành trung tâm trong chiến lược phát triển của Apple. Hãng Pixar tạo ra nhiều tác phẩm hoạt hình kinh điển và trở thành hãng phim hoạt hình thành công nhất thế giới. Năm 2006, Steve Jobs bán lại Pixar cho Hãng Disney với cái giá khổng lồ 7,4 tỷ USD.

“Có lúc cuộc đời đánh mạnh vào trán bạn. Nhưng đừng mất niềm tin. Điều làm tôi trụ lại và tiến bước là bởi tôi yêu công việc của mình. Bạn phải tìm thấy tình yêu. Công việc chiếm một phần lớn cuộc đời bạn và cách duy nhất để thỏa mãn là làm những công việc tuyệt vời. Cách duy nhất để làm điều đó là yêu thích những gì bạn làm. Nếu bạn chưa tìm thấy thì hãy tiếp tục tìm kiếm. Đừng ngừng lại” – Steve Jobs nói khi nhìn lại cuộc đời mình.

Năm 2007, Steve Jobs làm thay đổi toàn bộ ngành điện thoại di động. Sản phẩm iPhone với màn hình cảm ứng là một máy vi tính thu nhỏ, máy nghe nhạc, thiết bị nhắn tin, thẻ thanh toán điện tử… Sau khi iPhone ra đời, các hãng điện thoại di động lớn như Motorola, Nokia, BlackBerry đều rơi vào khủng hoảng. Năm 2010, máy tính bảng iPad xuất hiện, đóng những chiếc đinh cuối cùng vào cỗ quan tài cho máy vi tính cá nhân.

Từ khi Steve Jobs trở lại, Apple đã vươn lên trở thành hãng công nghệ giá trị nhất thế giới với giá trị thị trường lên đến 351 tỉ USD. Những người làm việc cùng Steve Jobs mô tả ông là một nhà lãnh đạo cứng rắn, khó tính, luôn đòi hỏi sự hoàn hảo. Nhưng chính những đức tính đó đã giúp ông có khả năng “chạm vào ngành công nghệ xấu xí và biến nó thành đẹp đẽ”!

Những năm huy hoàng nhất của Apple cũng là quãng thời gian Steve Jobs vật lộn với bệnh ung thư tuyến tụy (từ năm 2003). Như ông từng nói trong bài phát biểu ở Đại học Stanford sáu năm trước, nỗi ám ảnh về cái chết là nguồn cảm hứng sáng tạo của ông, giúp ông đưa ra những lựa chọn lớn trong đời. “Thời gian của chúng ta hạn chế, do đó đừng phí hoài sống cuộc đời của người khác. Hãy dũng cảm để làm theo trực giác và tiếng gọi của trái tim” – ông nói.

TT (st)