Sticky Password – Lưu trữ và quản lý mật khẩu một cách an toàn

Cập nhật ngày: 26/12/2010 - 10:44

Mật khẩu đăng nhập các tài khoản trực tuyến càng phức tạp, mức độ an toàn càng cao. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ phải vất vả hơn trong việc nhớ những mật khẩu này và một phần mềm quản lý mật khẩu là giải pháp cần thiết.Người dùng thường có thói quen tạo một mật khẩu để sử dụng chung cho nhiều tài khoản trực tuyến như email, facebook… điều này giúp tránh tình trạng bị quên và nhầm lẫn giữa các mật khẩu đăng nhập. Tuy nhiên, bên cạnh đó, nếu mất mật khẩu của 1 tài khoản, đồng nghĩa với việc bạn mất mật khẩu ở các tài khoản còn lại.

Sticky Password là phần mềm quản lý mật khẩu, cho phép bạn quản lý và lưu trữ thông tin đăng nhập các tài khoản trực tuyến (bao gồm tên sử dụng và mật khẩu) một cách an toàn. Những gì người dùng cần nhớ là mật khẩu gốc bảo vệ của phần mềm (thay vì nhiều mật khẩu khác nhau như trước đây).

Mặc định, phần mềm chỉ cho phép 30 ngày dùng thử, phiên bản đầy đủ có giá 29.99USD. Tuy nhiên, hiện nay, bạn đang có cơ hội để nhận mã bản quyền của phần mềm hoàn toàn miễn phí.

- Download bản dùng thử của phần mềm tại đây.

- Truy cập vào đây, điền họ, tên và địa chỉ email vào khung đăng ký rồi nhấn vào nút đỏ ở bên dưới.

- Xác nhận thông tin đăng ký bằng cách nhấn vào nút absenden (màu đỏ) ở bước tiếp theo.

- Ngay lập tức, bạn nhận được email được gửi đến từ pcwelt, trong đó có chứa mã bản quyền của phần mềm.

Hướng dẫn cài đặt và kích hoạt phần mềm:

- Tiến hành cài đặt phần mềm. Trong lần đầu tiên sử dụng, phần mềm sẽ yêu cầu người dùng tạo mật khẩu chính để bảo vệ cơ sở dữ liệu bên trong (gồm tên đăng nhập và mật khẩu). Đánh dấu vào tùy chọn bên dưới rồi nhấn Next để tiếp tục.

- Bước tiếp theo yêu cầu người dùng chọn chế để bảo mật. Bạn nên sử dụng lựa chọn đầu tiên (Password Protection) để bảo mật thông tin bên trong phần mềm bằng mật khẩu.

- Sau đó lựa chọn khoản thời gian mà phân mềm sẽ tự động khoá chế độ hoạt động của mình. (trong trường hợp bạn kích hoạt phần mềm và quên chưa tắt, các thông tin bên trong có thể bị người ngoài xem được trong trường hợp bạn đi ra ngoài). Bạn nên thiết lập khoản thời gian chừng 5 – 10 phút.

- Tiếp theo, bạn sẽ được lựa chọn nếu muốn sử dụng phần mềm lưu trữ thông tin đăng nhập trên Firefox và Chrome. Nếu cài đặt tính năng này, phần mềm sẽ tự động đăng nhập các tài khoản khi truy cập bằng 2 trình duyệt kể trên.

- Ở bước cài đặt cuối cùng, nhấn vào mục ‘Enter your License Key…’, rồi điền mã bản quyền có được ở trên vào hộp thoại rồi nhấn Active để kích hoạt phần mềm.

- Cuối cùng nhấn Finish để kết thúc quá trình cài đặt.

Hướng dẫn sử dụng:

Để sử dụng phần mềm, sau khi kích hoạt, bạn phải xác nhận mật khẩu chính đã thiết lập trong lúc cài đặt.

Sticky Password cho phép người dùng nhập thông tin đăng nhập từ các phần mềm quản lý mật khẩu khác, hoặc trực tiếp từ mật khẩu lưu trữ trên trình duyệt. Từ hộp thoại Import Password hiện ra, nhấn Load Password để nhập mật khẩu.

Danh sách các tài khoản và thông tin đăng nhập hiện ra, cho phép bạn đánh dấu để chọn lưu lại thông tin từ những tài khoản nào.

Cuối cùng nhấn Import để nhập các thông tin đăng nhập này.

Hoặc bạn có thể bỏ qua bước nhập ở trên để tự tạo các thông tin tài khoản đăng nhập cho riêng mình theo hướng dẫn dưới đây.

Quay trở lại giao diện chính, sau khi nhập xong những mật khẩu lưu trữ trước đây, danh sách các tài khoản, tên sử dụng và mật khẩu sẽ được nhóm chung trong thư mục ‘Password saved to…’

Để tiện quản lý các tài khoản đăng nhập, bạn có thể tạo từng nhóm tài khoản. Chẳng hạn nhóm tài khoản email, nhóm tài khoản facebook… Nhấn nút ‘Add Group’ từ menu của phần mềm để thực hiện điều này.

Với mỗi nhóm tài khoản, nhấn nút Add Account để thêm vào thông tin của một tài khoản đăng nhập (bao gồm tên truy cập, mật khẩu, đường link đăng nhập của trang web…)

Ngoài việc quản lý mật khẩu đăng nhập, Sticky Password còn cho phép lưu trữ các thông tin cá nhân, bạn bè… như một cuốn danh bạ. Để làm điều này, nhấn vào nút Add Identity từ menu của phần mềm, rồi điền họ tên, ngày sinh, số điện thoại… của người mà bạn muốn lưu lại thông tin.

Tất nhiên, những thông tin này cũng được Sticky Password bảo vệ một cách an toàn.

Không chỉ có các tài khoản trực tuyến, Sticky Password còn giúp người dùng lưu trữ các thông tin ngân hàng, mã PIN, số tài khoản…

Đặc biệt, từ giao diện chính của phần mềm, bạn có thể nhấn trực tiếp vào các đường link đăng nhập trong mục lưu trữ mật khẩu để truy cập nhanh vào các trang web khi cần thiết.

Mật khẩu lưu trữ trên phần mềm sẽ được mã hoá và không xuất hiện. Trong trường hợp muốn tự tay đăng nhập mật khẩu (hoặc muốn xem lại mật khẩu của 1 tài khoản nào đó), bạn có thể kich chuột phải lên tài khoản tương ứng trên Sticky Password, chọn Copy Password.

Mật khẩu đăng nhập tài khoản đó sẽ được lưu vào clipboard của Windows, bạn có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl + V lên 1 trình soạn thảo bất kỳ để dán nội dung của mật khẩu. (Hoặc bạn cũng có thể dán trực tiếp lên khung đăng nhập để đăng nhập vào tài khoản).

Mật khẩu chỉ tạm thời chứa trong clipboard 1 thời gian ngắn và tự động xoá khỏi clipboard của hệ thống, để đảm bảo không bị người ngoài lấy cắp được.

Lưu ý: ở những lần sử dụng sau, phần mềm chỉ xuất hiện dưới dạng biểu tượng xuất hiện trên khay hệ thống. Để đưa phần mềm trở lại cửa sổ quản lý như trên, bạn kích chuột phải vào biểu tượng phần mềm, chọn Manager Database.

Trên đây là những tính năng chính của Sticky Password. Phần mềm không chỉ là công cụ đắc lực cho những người “đãng trí, hay quên”, mà còn phù hợp cho những ai muốn tạo một mật khẩu chắc chắn nhưng luôn lo sợ không may quên đi mật khẩu mà mình đã tạo ra.

Lam Kiều (st)