Hotline: 02763.822322
|
Đọc báo in
Tải ứng dụng
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng
Sư đoàn 5: Hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em
Thứ hai: 09:19 ngày 02/06/2025

Theo dõi Báo Tây Ninh trên
google news
(BTNO) - Những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em ở Sư đoàn 5, Quân khu 7 luôn nhận được sự quan tâm của các cấp uỷ, chính uỷ, chính trị viên, người chỉ huy của các cơ quan, đơn vị.

Hằng năm, các mục tiêu về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em đều được đưa vào chương trình, kế hoạch hoạt động với nhiều nội dung, hình thức phong phú, đa dạng phù hợp với tâm lý lứa tuổi thiếu nhi.

Theo thống kê của Sư đoàn 5, có 1.176 trẻ em dưới 16 tuổi là con của cán bộ, chiến sĩ trong toàn Sư đoàn, trong đó có 1 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt. Với sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng uỷ, chỉ huy Sư đoàn 5, các cơ quan, đơn vị đã triển khai thực hiện linh hoạt, hiệu quả các nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em phù hợp với tình hình thực tiễn; thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của mọi quân nhân trong đơn vị, chung tay bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em phát triển toàn diện.

Các trường mầm non tổ chức cho học sinh tham quan Nhà truyền thống Sư đoàn 5.

Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1.6, Sư đoàn 5 phối hợp với Trung tâm Học tập, sinh hoạt thanh thiếu nhi tỉnh tổ chức chương trình văn nghệ, ảo thuật, múa lân cho các em nhỏ. Đây còn là hoạt động gặp mặt, tuyên dương các em thiếu nhi.

Cháu Phạm Hoàng Thiên, con của Trung tá Phạm Thanh Liêm- Trưởng Ban Cán bộ Sư đoàn 5, hào hứng nói: “Chúng em rất vui mừng khi được tham dự chương trình đầy ý nghĩa này, vừa được thoả thích vui chơi, ăn uống, vừa được các chú tặng quà. Chúng em xin hứa sẽ nỗ lực, cố gắng học tập thật tốt để mai này trở thành người công dân có ích cho xã hội”.

Thượng tá Lê Đức Nhân- Phó Chính uỷ Sư đoàn 5 cho biết, hằng năm, cứ vào dịp tết Trung thu, tết Nguyên đán, ngày Quốc tế Thiếu nhi và ngày Gia đình Việt Nam, chúng tôi đều chỉ đạo cho các cơ quan, đơn vị phối hợp với các đơn vị kết nghĩa, tổ chức Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ địa phương trên địa bàn đứng chân tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, vui chơi, giải trí cho các cháu thiếu nhi là con em của sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ trong toàn sư đoàn.

Thượng tá Lê Đức Nhân, Phó Chính uỷ Sư đoàn 5 tặng quà cho các em nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi năm 2025.

“Được nhìn thấy các cháu vui tươi, phấn khởi, chăm ngoan, học giỏi và trưởng thành từng ngày chúng tôi vô cùng hạnh phúc. Với phương châm “Không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau”, công tác chăm sóc, trợ giúp trẻ em được thực hiện thường xuyên, nhất là chăm sóc, trợ giúp trẻ có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn.

Theo đó, chúng tôi đang thực hiện hiệu quả chương trình “Mẹ đỡ đầu”, nhận chăm sóc, hỗ trợ hằng tháng đối với 12 trẻ mồ côi do tác động của dịch Covid–19 trên địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh và huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương. Đơn vị phối hợp với các trường mầm non tổ chức chương trình trải nghiệm “Chúng em là chiến sĩ”, để lại nhiều tình cảm tốt đẹp, được cấp uỷ, chính quyền và Nhân dân địa phương ghi nhận, đánh giá cao”- Thượng tá Lê Đức Nhân chia sẻ.

Các em thiếu nhi xem mục múa lân của các chú bộ đội.

Đến Câu lạc bộ quân nhân Trung đoàn 4, chúng tôi bắt gặp hình ảnh các chị em hội viên phụ nữ đang chuẩn bị gian hàng ẩm thực cho các em thiếu nhi, người chiên xúc xích, khoai tây, người bài trí trái cây, nước uống.

Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Phan Thị Kim Oanh- Chủ tịch Hội Phụ nữ Trung đoàn 4 cho biết: “Ngoài việc quan tâm, chăm lo cho các em trong đơn vị, hằng năm mỗi dịp thực hiện nhiệm vụ công tác dân vận, chị em phụ nữ đều phát động chương trình “Gom sách cũ, tặng niềm vui” gửi đến các em thuộc các xã biên giới trên địa bàn. Đặc biệt, khi chuẩn bị bước vào năm học mới, chúng tôi còn chủ động phối hợp với các mạnh thường quân triển khai chương trình “Nâng bước em đến trường” trao tặng sách vở, quần áo mới để động viên các em”.

Chị em hội viên phụ nữ Trung đoàn 4 soạn sách tặng trẻ em nghèo.

Có thể thấy, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, cộng đồng dân cư và từng gia đình. Đầu tư cho bảo vệ, chăm sóc trẻ em là đầu tư cho phát triển nguồn nhân lực, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Hằng năm, vào dịp tết Nguyên đán, Trung thu, ngày Quốc tế Thiếu nhi, các cơ quan, đơn vị trong toàn sư đoàn trao tặng quà cho các em với tổng số tiền hơn 200 triệu đồng; hỗ trợ 1 trẻ bị khuyết tật 5 triệu đồng từ Quỹ bảo trợ trẻ em của Bộ Quốc phòng; hằng tháng hỗ trợ, chăm sóc cho 12 trẻ mồ côi do tác động của dịch Covid–19 trên địa bàn đứng chân với tổng số tiền hơn 10 triệu đồng

Hoàng Danh- Hoàng Yến

Tin cùng chuyên mục