Sử dụng chế độ (S) và (A)

Cập nhật ngày: 15/05/2011 - 04:36

Đôi khi bạn muốn chụp cảnh lá mùa thu với sắc vàng óng ả nhưng bạn không thể bởi vì gió làm cho lá cây xào xạc, đong đưa liên tục. Hơn nữa, thật khó canh máy bởi vì lá cây mãi bị khuấy động. Trong trường hợp này, bạn có thể tập trung vào phần lá cây xào xạc mà canh máy cho toàn bộ cây.

Dùng tốc độ chậm làm mờ ảnh

Đôi khi bạn cần làm mờ ảnh chụp, bạn có thể sử dụng tốc độ chậm được chụp (ví dụ: những cành lá đang xào xạc trong gió, chẳng hạn). Trong trường hợp này, bạn chọn chế độ ưu tiên tốc độ (S). Tuy vậy bạn sẽ đạt  mức phơi sáng tốt hơn nếu sử dụng chế độ ưu tiên khẩu độ (A)

Thông thường, nếu đối tượng chụp bị mờ theo một xu hướng người ta nghĩ là bức ảnh đó đã hư. Tuy nhiên, bằng việc nhấn mạnh tính mờ trong một số trường hợp, thì có thể diễn tả được sự kiện đang diễn ra, chẳng hạn ở đây là gió đang lùa thổi đong đưa cành lá.

Dĩ nhiên, thật khó ước lượng mức độ di chuyển của sự kiện, vì thế không thể nói được giá trị điều chỉnh chắc chắn là bao nhiêu. Nhưng bạn có thể thử điều chỉnh tốc độ nhiều lần và quan sát khoảng di động từ đó tìm ra được khoảng tốc độ thích hợp. Bạn có thể đạt tốc độ chậm nhất bằng cách đóng khẩu độ ở mức độ có thể và cài đặt mức ISO thấp nhất có thể được (sau đó, máy ảnh sẽ tự động điều chỉnh tốc độ chậm lại để cân bằng lại độ phơi sáng).

Ảnh bị mờ vì gió đùa cành lá

 Ảnh chụp cây đứng tĩnh lặng

Tốc độ chậm và nhanh

                     

Ghi chú:

Khi toàn bộ cây bị mờ, bức ảnh trông như hỏng bởi vì ống kính (máy ảnh) bị di chuyển. Cố gắng chụp thử vài lần và thay đổi tốc độ (thời gian phơi sáng) sao cho một phần của chủ thể không bị mờ.

- Có lắm khi do tốc độ chậm chưa đủ dẫn đến thiếu sáng. Trong trường hợp này, bạn nên sử dụng kính loc ND (neutral density filter). Kính lọc này sẽ giúp bạn chụp ảnh với lượng ánh sáng yếu hơn.

- Bạn nên chú ý: ở đây có đến hai  khả năng mờ: một là ta muốn chủ thể mờ đi do chính chuyển động của chúng, với ý muốn này ta sử dụng tốc độ chậm như đang nói. Hai là, mờ do sự rung tay trong khi chụp, để tránh hiện tượng này bạn phải cần chân để máy ảnh được ổn định (tripod).

L.K (st)