Sử dụng găng tay khi dùng điện thoại cảm ứng

Cập nhật ngày: 23/12/2011 - 10:57

Màn hình cảm ứng có thể khác nhau về hình dạng, kích thước, chất lượng hình ảnh,.... tuy nhiên chúng đều thuộc một trong hai loại đó là cảm ứng điện trở hoặc cảm ứng điện dung. Cảm ứng điện trở hoạt động khi có một lực nhất định tác động lên màn hình để xác định vị trí mà ta chạm vào. Tuy nhiên màn hình cảm ứng điện dung lại không giống như vậy, nó hoạt động dựa vào sự biến dạng của tĩnh điện trường trên màn hình ở vị trí mà ngón tay ta chạm vào màn hình (do cơ thể người có khả năng dẫn điện), nhờ đó mà bộ xử lý biết được vị trí nào đang được chạm vào.

Lý thuyết dài dòng như vậy nhưng tóm lại ta có thể thấy được điểm cơ bản đó là màn hình cảm ứng điện dung không thể hoạt động được khi ta đang đeo găng tay do vải, len hoặc da đều là các vật liệu cách điện. Không may là các loại smartphone hiện nay đa số đều sử dụng cảm ứng điện dung và đây có thể vẫn sẽ là công nghệ màn hình cảm ứng phổ biến trong tương lai gần. Vậy làm sao để khắc phục điều này ? Rất đơn giản ta chỉ cần thêm vào phần đầu ngón tay của chiếc găng một loại vật liệu dẫn điện để ngón tay có thể tác động vào màn hình. Bạn có thể tham khảo cách thực hiện sau đây.         

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ cần thiết

- Kim khâu loại to một chút.

- Dây kim tuyến: bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán đồ trang trí, chọn loại có đường kính càng nhỏ càng tốt.

Cuối cùng là một chiếc găng tay.

Bước 2: Tiến hành

Lưu ý rằng vì găng đang bị lộn trái nên mặt trên của găng hiện giờ sẽ là mặt tiếp xúc với ngón tay của bạn. Để tránh nhầm lẫn tốt nhất sau khi lộn bạn hãy đi găng vào bàn tay trái nếu là găng phải hoặc tay phải với găng trái.

Sau đó bạn khâu một vài mũi xung quanh phần đầu ngón tay bằng chỉ kim tuyến. Đừng lo nếu bạn không rành về khâu vá lắm vì phần bên trong này thực chất càng lộn xộn càng tốt để giúp cho việc tiếp xúc với ngón tay dễ dàng hơn. Tùy theo đường kính của dây kim tuyến mà bạn lựa chọn số mũi khâu cho phù hợp để găng khỏi bị cộm.

Đối với mặt bên ngoài của găng và cũng là phần sẽ tiếp xúc với màn hình bạn cần giữ cho các mũi khâu nhỏ một chút để giúp cho việc thao tác trên màn hình được chính xác, tuy nhiên cũng không nên nhỏ quá bởi một số loại màn cảm ứng có thể sẽ bỏ qua các điểm tiếp xúc nhỏ.

Đến đây chiếc găng tay cảm ứng của chúng ta đã hoàn thành. Việc còn lại bây giờ là đeo chiếc găng vào và đưa vào thử nghiệm. Nếu bạn thấy cảm ứng không được nhạy lắm thì hãy thử tăng thêm kích thước của phần tiếp xúc bên ngoài bằng một vài mũi khâu nữa. Bạn có thể lặp lại các bước trên đối với một số ngón tay khác như 2 ngón cái để có thể thực hiện các thao tác phức tạp hơn như nhắn tin, zoom, xoay màn hình…

 

H.T (st)


Liên kết hữu ích