Cách pha trộn thức ăn với
lá cây bạch đàn rất đơn giản, không chỉ phòng ngừa bệnh heo tai xanh hiệu quả mà
còn giúp người chăn nuôi tiết kiệm được chi phí tiêm phòng vắc xin khá lớn.
![Sử dụng lá bạch đàn phòng ngừa bệnh heo tai xanh](http://www.baotayninh.vn/resources/newsimg/092012/102013/09/bach%20dan.JPG) |
Bằng nguyên liệu là lá bạch đàn, anh Tạ Hoàng Thạch đã ứng dụng
trong phòng ngừa heo tai xanh |
(BTN) - Nhiều
năm qua, anh Tạ Hoàng Thạch (sinh năm 1978) ở ấp Phước Lễ, xã Phước Ninh, huyện
Dương Minh Châu đã sử dụng lá cây bạch đàn để ngừa bệnh heo tai xanh. Nhờ phương
pháp này anh không phải mất cả trăm triệu đồng mỗi năm để mua vắc xin tiêm phòng
cho trang trại heo nhà mình.
Anh Thạch kể: năm 2006, tình
cờ có một cây bạch đàn ngã vào chuồng có heo đang bị bệnh cúm và chúng ăn những
lá bạch đàn. Không ngờ những ngày sau đó, những con heo có ăn lá bạch đàn dần
khoẻ mạnh và khỏi bệnh. Thấy vậy, anh Thạch liền áp dụng thử nghiệm. Bước đầu
anh sử dụng 3kg lá bạch đàn cùng với 6 lít nước và đường cát rồi nấu trong thời
gian 30 phút, để nguội pha với cám cho heo ăn liên tục. Kết quả là đàn heo của
anh không bị nhiễm bệnh.
Sau đó, anh Thạch bắt đầu
tạo ra các sản phẩm thức ăn phòng ngừa bệnh heo tai xanh bằng lá bạch đàn. “Nhờ
kết hợp phương pháp phòng bệnh heo tai xanh bằng cách chế biến thức ăn pha trộn
lá bạch đàn nên từ năm 2011 đến nay, không chỉ trang trại của tôi mà cả ở một số
hộ sử dụng phương pháp này không hề xảy ra dịch bệnh trên đàn heo”- anh Thạch
khẳng định.
Anh Thạch chia sẻ, cách pha
trộn thức ăn với lá cây bạch đàn rất đơn giản, không chỉ phòng ngừa bệnh heo tai
xanh hiệu quả mà còn giúp người chăn nuôi tiết kiệm được chi phí tiêm phòng vắc
xin khá lớn. Để minh chứng điều đó, anh Thạch cho biết: “Từ khi tôi áp dụng
phương pháp phòng bệnh này, trang trại của tôi đã tiết kiệm được khoảng 600
triệu đồng tiền mua vắc xin phòng ngừa bệnh tai xanh”.
Cũng ở ấp Phước Lễ, anh Vũ
Hà Thu- một trong những người chăn nuôi heo được anh Thạch chia sẻ kinh nghiệm
sử dụng lá bạch đàn để ngừa bệnh tai xanh cho biết: “Nhờ anh Thạch chỉ cách ứng
dụng này mà hơn 2 năm nay đàn heo nhà tôi không bị bệnh tai xanh như trước nữa.
Đặc biệt, từ lúc áp dụng phương pháp này, tôi không phải tốn tiền mua vắc xin
heo tai xanh”.
Theo anh Thu, cách đây khoảng 3 năm, gia đình anh cũng như nhiều
người chăn nuôi heo khác bị khốn đốn vì dịch heo tai xanh. Nay thì anh yên tâm
hơn.
Mới đây, phương pháp phòng
ngừa bệnh heo tai xanh bằng cách pha trộn lá bạch đàn vào thức ăn của anh Tạ
Hoàng Thạch được Huyện đoàn Dương Minh Châu vận động đăng ký tham gia Hội thi
Sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh Tây Ninh năm 2012 - 2013. Rất mong các nhà khoa
học nghiên cứu trường hợp này, để có kết luận chính xác giúp bà con nông dân
Nam Sơn