Sử dụng thành thạo Windows 7

Cập nhật ngày: 28/07/2010 - 02:05

Chống phân mảnh cho nhiều ổ cứng đồng thời, hay tự động điều chỉnh âm lượng khi đang thực hiện cuộc gọi VoIP… là những tính năng mới trên Windows 7 mà nhiều người chưa biết.

Nếu ai đã từng có cơ hội dùng thử hệ điều hành chuẩn bị ra mắt của Microsoft chắc chắn sẽ hiểu rằng Microsoft đã có khá nhiều sự thay đổi cơ bản trong phiên bản này so với các đàn anh của nó. Thanh công cụ mới, hệ thống menu mới, hình ảnh đại diện (thumbnail) có kích thước lớn hơn… nhưng ẩn sâu bên trong đó còn là một loạt những tính năng mà không phải người dùng nào cũng khám phá ra.

1. Chống phân mảnh siêu tốc

Dữ liệu lưu trên ổ cứng thường bị phân tán sau một thời gian hoạt động. Điều này khiến quá trình hoạt động, tốc độ truy xuất dữ liệu của hệ thống sẽ bị giảm đi và chống phân mảnh ổ cứng là việc cần làm thường xuyên. Tuy nhiên đây lại là một công việc khó chịu trên các phiên bản Windows trước bởi nó mất khá nhiều thời gian. Microsoft đã cải thiện vấn đề này trên Windows 7 bằng việc tăng tốc quá trình chống phân mảnh đồng thời cho phép người dùng thực hiện thao tác này trên nhiều phân vùng ổ cứng cùng một lúc.

Tất cả những gì người dùng cần làm là gõ dòng lệnh: defrag /c /h /u /r

Trong đó /r là để chống phân mảnh nhiều ổ cứng cùng một lúc, /h để tăng tốc quá trình này, /u để hiển thị toàn bộ quá trình đang diễn ra.

2. Khởi động IE nhanh hơn

Một số add-on trên trình duyệt Internet Explorer (IE) khởi động khá ì ạch khiến quá trình khởi động và làm việc của IE cũng từ đó chậm chạp theo. Kể từ phiên bản IE 8 người dùng đã có thể can thiệp vào vấn đề này. Chọn menu Tool > Manager Add-ons, chọn Load Time trong cột bên phải và bạn sẽ thấy ứng dụng nào đang làm cho IE của bạn chậm đi. Hãy tắt nó nếu không cần thiết.

3. Chạy ứng dụng phụ bị chặn

Microsoft đã nâng cao tính bảo mật trên Windows 7 bằng cách không cho phép chạy các chương trình phụ trợ nếu chức năng quản lý tài khoản người dùng (UAC) bị tắt. Điều này giúp cho các chương trình chưa được kiểm chứng (và có thể chứa mã độc) không thể chạy được trên Windows. Nhưng nếu bạn đã tắt UAC mà vẫn muốn chạy một chương trình nào đó với một chút ít rủi ro, bạn vẫn có thể làm được.

Tại menu Run, gõ REGEDIT >>

HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREMicrosoftWindowsCurrentVersionSidebarSettings. Bấm phải chuột để tạo một DWORD mới, đặt tên là AllowElevatedProcess và nhập giá trị 1. Thoát khỏi Registry và khởi động chương trình của bạn.

4. Thay thế tổ hợp phím Alt + Tab

Lâu nay chúng ta thường có thói quen dùng tổ hợp phím Alt+ Tab để chuyển đổi qua lại giữa nhiều cửa sổ khác nhau. Nhược điểm của phím tắt này là chúng ta khó có thể tìm lại được cửa sổ cần thiết một cách nhanh chóng bởi buộc phải lướt qua tất cả các loại cửa sổ (của nhiều loại chương trình, ứng dụng khác nhau). Windows 7 có cách giải quyết: Bấm và giữ phím Ctrl rồi nhấp chuột vào biểu tượng Explorer hoặc biểu tượng của chương trình nào đó.

5. Tắt chức năng sắp xếp cửa sổ thông minh

Windows 7 có một tính năng mới khá hay đó là người dùng có thể tự sắp xếp các cửa sổ của mình một cách tuỳ ý, ví dụ chỉ cần kéo một cửa sổ lên phía trên của màn hình, cửa sổ này sẽ tự động mở ở trạng thái toàn màn hình (full screeen). Nhưng nếu chúng ta đã quen với sự đơn giản cổ điển của các phiên bản Windows trước, chúng ta có thể tắt tính năng này đi bằng cách khởi động REGEDIT >> HKEY_CURRENT_USERControl PanelDesktop, thay đổi giá trị của WindowArrangementActive về 0. Khởi động lại máy.

6. Tuỳ chỉnh chức năng System Restore

Kể từ Windows Vista người dùng đã có thể điều chỉnh một chút vào chức năng ghi nhớ tình trạng hệ thống và chọn thời điểm khôi phục lại (System Restore). Ở Windows 7, chúng ta còn có thể làm nhiều hơn thế. Trong menu Start bấm phải chuột vào biểu tượng Computer> Properties > System Protection > Configure, chọn Max Usage nếu bạn muốn Windows lưu lại nhiều thời điểm khôi phục (nhưng tốn nhiều bộ nhớ) hoặc chọn các giá trị nhỏ hơn tuỳ ý.

7. Chạy chương trình từ một tài khoản khác

Nếu bạn đăng nhập vào hệ thống thông qua một tài khoản khách (Guest) hoặc một tài khoản bị giới hạn (Limited), để phòng chống virus nhưng có một số chương trình chỉ có thể chạy trong tài khoản cấp cao nhất (quản trị - administrator). Tính năng Run as có thể khắc phục được nhược điểm này mà không yêu cầu bạn phải đăng nhập vào nhiều tài khoản. Bấm phải chuột vào biểu tượng của một chương trình nào đó, chọn Run as trong menu hiện ra và sau đó chọn tài khoản trong danh sách.

Thực ra chức năng Run as đã xuất hiện ở Windows XP nhưng sang Windows Vista Microsoft đã loại bỏ nó.

8. Tuỳ chỉnh âm lượng

Theo mặc định, Windows 7 sẽ tự động giảm âm lượng của tất cả các chương trình nếu nó phát hiện bạn đang thực hiện một cuộc gọi VoIP. Tuy nhiên, điều này có thể làm bạn không thích hoặc bạn muốn tắt tất cả âm thanh của các chương trình khác nhằm thực hiện cuộc gọi hãy bấm chuột phải lên biểu tượng loa ở thanh tác vụ chọn Sound> Communications và chọn tính năng nào mà bạn muốn.

Lam Kiều (st)