BAOTAYNINH.VN trên Google News

Sự kiện tàu ngầm Kilo đầu tiên về Việt Nam được báo quốc tế chú ý

Cập nhật ngày: 03/01/2014 - 02:54

Tàu ngầm Hà Nội đã hiện diện trên biển Việt Nam

Tàu ngầm Hà Nội đã hiện diện trên biển Việt Nam

Trên chuyên mục tiếng Việt, kênh BBC giật tít: “Tàu ngầm Kilo đầu tiên đã về đến Việt Nam”, khẳng định thông tin tàu Hà Nội đã về đến quân cảng Cam Ranh trong ngày đầu tiên của năm mới.

“Tàu ngầm Kilo, sử dụng cả diesel và điện, là tàu ngầm thế hệ thứ ba. Đây là loại tàu ngầm hiện đại, trên tàu có hệ thống tên lửa chống hạm Club của Nga…Tàu Kilo còn có động cơ chạy êm nhất thế giới, thích hợp trong việc trinh sát và tuần tra, nên được mệnh danh là “lỗ đen””.

Hãng thông tấn tư nhân lớn nhất Ấn Độ IANS cũng đưa tin: “Việt Nam tiếp nhận tàu ngầm đầu tiên do Nga sản xuất”.

Bên cạnh việc cung cấp các thông số hoạt động của tàu ngầm như: độ lặn sâu tối đa 300m, tầm hoạt động 6000 - 7500 hải lý, thời gian hoạt động 45 ngày và mang được thủy thủ đoàn 52 người, IANS khẳng định “tàu này chính là lựa chọn tốt nhất cho nhiệm vụ trinh sát và tuần tra”.

Bài viết của IANS sau đó được nhiều tờ báo lớn của nước này và một số nước khác đăng tải lại.

Tương tự, hãng thông tấn DPA của Đức khẳng định “Tàu ngầm đầu tiên của Việt Nam đã neo tại căn cứ quân sự”.

“Chiếc tàu ngầm này là chiếc đầu tiên trong số 6 chiếc tàu ngầm diesel - điện lớp Kilo mà Nga sẽ cung cấp theo một hợp đồng trị giá 2,1 tỷ USD được ký năm 2009”, bài báo có đoạn viết.

Theo đó hai tàu ngầm tiếp theo, mang tên Hồ Chí Minh và Hải Phòng dự kiến cũng sẽ được bàn giao cho Việt Nam trong năm nay.

Tác giả cũng dẫn lời giáo sư Carl Thayer, chuyên gia về Đông Nam Á tại Học viện quốc phòng Úc, khẳng định: “Sự có mặt của chiếc đầu tiên trong số 6 tàu ngầm lớp Kilo cải tiến tại vịnh Cam Ranh đánh dấu một cột mốc lớn trong sự phát triển năng lực quốc phòng của Việt Nam”.

Thanh Tùng

Báo Dân trí