BAOTAYNINH.VN trên Google News

Sữa chứa nguyên liệu… thuốc súng

Cập nhật ngày: 06/04/2009 - 10:42

Phát hiện sữa gây sạn thận trên thị trường Việt Nam. Ảnh VNN

Trước thông tin tại Mỹ có 15 sản phẩm sữa chứa các chất dùng làm thuốc súng, Bộ Y tế Việt Nam sẽ xác minh lại thông tin, đồng thời cho rà soát các loại sữa của Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam.

Trung tâm Dự phòng và Khống chế dịch bệnh thuộc Bộ Y tế và phục vụ công chúng Mỹ phát hiện trong 15 loại sữa tổng hợp dành cho trẻ em có chứa loại chất hóa học dùng để... sản xuất nhiên liệu tên lửa đạn đạo và hỏa tiễn. 

Tuy không tiết lộ tên từng sản phẩm, nhưng bản tuyên bố trên khẳng định, trong 15 loại sữa có chứa các chất dùng làm thuốc súng (KClO3, NaClO3, hoặc Mg(ClO3)2- ND) đã phát hiện, có hai thương hiệu nổi tiếng, từng chiếm 87% thị phần thị trường sữa bột nước Mỹ trong năm 2000.

Trước thông tin trên, TS. Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, ông chưa nhận được thông tin cảnh báo chính thức về việc trên từ mạng cảnh báo mất an toàn vệ sinh thực phẩm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). 

Tuy nhiên, ông Khẩn cũng cho biết thêm, ông đã biết được thông tin về 15 loại sữa chứa các chất dùng làm thuốc súng qua mạng internet. Trước tình hình trên, Bộ Y tế đang phối hợp với Bộ Công Thương và cơ quan hải quan rà soát các loại sữa của Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam.

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm sẽ tiến hành các kiểm tra theo công bố tiêu chuẩn chất lượng, xác nhận của cơ quan nhập khẩu cũng như các chỉ tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm khác, trong đó có chất làm thuốc súng. 

TS. Khẩn khẳng định: “Các phòng xét nghiệm của Việt Nam hoàn toàn có thể phát hiện ra các chất trên”.

Về tác hại của các chất dùng làm súng trong sữa bột, TS. Nguyễn Công Khẩn cho biết, rất có thể nó được sinh ra tự nhiên trong quá trình sản xuất, đóng gói. Vì, nếu bổ sung chất đó vào cũng không làm tăng thêm hàm lượng gì trong sữa. Để làm sáng tỏ thông tin trên và an lòng người tiêu dùng, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm sẽ lấy mẫu kiểm tra sản phẩm sữa nhập khẩu trong thời gian sớm nhất.

Cũng theo tuyên bố, loại sữa mà nhân viên của Trung tâm dự phòng và khống chế dịch bệnh Mỹ đã kiểm định là sữa bột có đường và sữa bột có thành phần đại đậu.

(Theo Vietnamnet)