BAOTAYNINH.VN trên Google News

Sức thuyết phục của một phong trào

Cập nhật ngày: 29/08/2014 - 04:26

Nghề chăn nuôi bò sữa đem lại thu nhập cao cho nhiều nông dân Trảng Bàng.

Tính từ năm 2012 đến nay, toàn huyện Trảng Bàng có 46.442 lượt hộ đăng ký sản xuất kinh doanh giỏi (chiếm hơn 71% so với tổng số nông hộ). Qua bình xét đã có 24.782 lượt hộ được công nhận hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp (đạt hơn 51% so với số lượt hộ đăng ký).

Phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi đã tiếp tục khẳng định tính hiệu quả, có sức lan toả trong nông dân. Phong trào không chỉ có tác dụng động viên nông dân nỗ lực vượt khó vươn lên làm giàu chính đáng, giải quyết việc làm cho người lao động nghèo, góp phần ổn định và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương mà còn tạo được không khí sôi nổi cho các phong trào hoạt động của Hội Nông dân.

Những năm qua, nhiều nông dân ở Trảng Bàng đã mạnh dạn nghiên cứu, tìm tòi sáng chế, cải tiến dụng cụ lao động, đưa vào ứng dụng thực tế đem lại hiệu quả kinh tế cao. Một số nông dân đã tham gia và giành được giải cao tại Hội thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật của tỉnh.

Trong đó có ông Nguyễn Thanh Tâm, ở xã Lộc Hưng- người đã sáng chế máy vun phân bắp và máy vun giồng phủ bạc trồng hoa màu. Hay như ông Phùng Nhật Phong ở xã Gia Lộc thực hiện đề tài nước ép trái cây và tách hạt thanh long ruột đỏ. Còn có ông Nguyễn Thanh Long ở xã Gia Lộc cũng đoạt giải cao với đề tài về mô hình nuôi lươn không bùn...

Qua phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đã xuất hiện nhiều gương nông dân dám nghĩ, dám làm, chịu khó tìm tòi học hỏi, thử nghiệm và nhân rộng các loại cây trồng, vật nuôi mới để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có hiệu quả. Đối với cây trồng, bà con áp dụng nhiều giống lúa mới, mô hình canh tác mới: trồng lan cắt cành, dưa lưới không hạt, thanh long ruột đỏ, sầu riêng hạt lép, nhãn xuồng cơm vàng, mít ruột đỏ, dưa hấu không hạt, trồng gấc thâm canh, trồng thuốc lá vàng...

Ông Phan Hùng Vương, một nông dân ở xã Lộc Hưng nhờ trồng sầu riêng hạt lép đã có thu nhập 300 triệu đồng/ha/năm. Ông Nguyễn Văn Trở ở xã Gia Lộc trồng hoa lan cắt cành thu về gần 1 tỷ đồng/năm. Ông Nguyễn Thế Thuận ở xã Bình Thạnh trồng thuốc lá vàng vụ Đông Xuân, kiếm lợi nhuận từ 50 đến 60 triệu đồng/vụ.

Còn ông Lê Văn Kha ở xã Phước Lưu thì thực hiện mô hình trồng nấm rơm trong nhà kín thu nhập khoảng 14 triệu đồng/tháng (đã trừ chi phí đầu tư). Một số hộ chọn mô hình nuôi động vật hoang dã như rắn, cá sấu, heo rừng...

Các mô hình nuôi cá trong lồng bè, nuôi lươn không bùn, nuôi chim, cá cảnh và nhất là chăn nuôi bò sữa trên địa bàn huyện ngày càng phát triển mạnh. Ông Phạm Văn Cọp ở xã Hưng Thuận đã mạnh dạn chuyển đổi 3 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cỏ để nuôi 80 con bò sữa, nhờ đó ông đã có thu nhập gần cả tỷ đồng/năm. Nhiều hộ chăn nuôi bò sữa khác ở Trảng Bàng cũng có kiếm được từ vài trăm triệu đồng đến cả tỷ đồng/năm. Ông Long ở xã Gia Lộc với mô hình nuôi lươn không bùn như đã kể trên cũng có mức thu nhập gần 700 triệu đồng/năm...

Từ sản xuất giỏi nhiều nông dân chuyển hướng đa dạng hoá ngành nghề- vừa tiếp tục sản xuất vừa tham gia kinh doanh, dịch vụ, chẳng hạn ông Trần Văn Thậm ở xã An Hoà- từ một nông dân chỉ độc canh cây lúa, khi đã có vốn tích luỹ, ông làm thêm nghề kinh doanh phân bón và thuốc bảo vệ thực vật.

Lợi nhuận đem lại cho gia đình ông từ việc sản xuất lúa và kinh doanh phân bón khoảng 120 triệu đồng/năm (sau khi trừ chi phí). Ông Nguyễn Văn Dùm ở xã Đôn Thuận trước đây có cuộc sống khó khăn, nhờ siêng năng lao động, lại biết tính toán, cần kiệm, dần dần ông cũng tích luỹ được vốn liếng. Vay thêm tiền, ông mua hai chiếc máy gặt đập liên hợp để vừa thu hoạch lúa nhà, vừa làm thuê cho bà con trong khu vực, từ đó mỗi năm gia đình ông có được nguồn thu nhập cả trăm triệu đồng.

Qua phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, nhiều nông dân không chỉ nỗ lực lao động làm giàu cho bản thân mình mà còn biết quan tâm đến những người nghèo chưa có điều kiện vươn lên; cụ thể như trợ giúp về vốn (cho mượn không tính lãi), giống, ngày công lao động, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất...

Tình làng nghĩa xóm vì vậy cũng ngày càng gắn bó nhau hơn. Từ khi Trảng Bàng thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới đến nay, bà con nông dân trong huyện luôn tích cực hưởng ứng. Qua tuyên truyền vận động của các cấp Hội Nông dân, bà con đã đóng góp hơn 1,6 tỷ đồng và hàng ngàn ngày công lao động để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn.

Sức thuyết phục của phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi được thể hiện thông qua việc ngày càng có nhiều người tự nguyện xin gia nhập và gắn bó với tổ chức Hội Nông dân. Toàn huyện Trảng Bàng hiện có 12.949 hội viên đang tham gia sinh hoạt ở 82 chi hội, trực thuộc 11 Hội cơ sở xã, thị trấn. Trong 3 năm qua, Hội Nông dân huyện luôn đạt vững mạnh.

THÂN QUÝ