Sức trẻ trên vùng biên giới

Cập nhật ngày: 27/10/2009 - 05:53

Bến Cầu là một huyện nông thôn biên giới, có đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Campuchia dài 32 km. Công tác xây dựng lực lượng dân quân, xây dựng nền quốc phòng toàn dân và thế trận chiến tranh nhân dân của huyện trong nhiều năm qua được thực hiện tốt, giữ vững ổn định chính trị trên tuyến biên giới. Có được những thành quả đó, không thể không nói đến lực lượng dân quân trong các chi đoàn quân sự.

Từ khi thành lập đến nay, chi đoàn quân sự xã, thị trấn luôn thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình, góp phần thuận lợi cho phát triển kinh tế văn hoá xã hội ở địa phương và các phong trào do tổ chức Đoàn phát động. Đặc biệt qua cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác” các cấp bộ Đoàn và chi đoàn quân sự đã tổ chức nhiều nội dung phong phú, thu hút sự tham gia của đông đảo đoàn viên trong lực lượng dân quân.

Dân quân xã An Thạnh chăm sóc ruộng lúa của đơn vị.

Anh Trương Văn Cung- Bí thư chi đoàn quân sự xã Long Phước cho biết: trước kia khi chưa có chi đoàn quân sự, đoàn viên của lực lượng dân quân sinh hoạt chi đoàn ghép với công an. Do đoàn viên đông, nhiệm vụ lại khác nhau nên gặp khó khăn trong hoạt động. 5 năm qua, kể từ khi thành lập, chi đoàn quân sự xã, thị trấn, đã thu hút nhiều anh em dân quân vào tổ chức Đoàn. Hoạt động thi đua của Đoàn gắn với nhiệm vụ công tác tuần tra tuyến biên giới, thăm nom các cột mốc, thực hiện “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Chủ nhật xanh”... khá sôi nổi.

5 năm, toàn huyện đã tổ chức ra mắt được 9 chi đoàn quân sự trên tổng số 9 xã, thị trấn. Tổng số đoàn viên trong lực lượng dân quân cơ động đã lên đến con số hàng trăm. Đây là lực lượng tiên phong xung kích trên mặt trận bảo vệ trị an tại địa phương biên giới. Bên cạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật thì công tác xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh và tham gia phát triển kinh tế địa phương cũng được chi đoàn quân sự quan tâm. Toàn huyện đã bồi dưỡng giới thiệu cho Đảng 81 đoàn viên ưu tú và được xem xét kết nạp 22 người. 100% chi đoàn quân sự xây dựng kế hoạch tổ chức phát động thực hiện mô hình sản xuất chăn nuôi tại đơn vị nhằm cải thiện đời sống cho đoàn viên trong chi đoàn. Điển hình như các chi đoàn quân sự của các xã An Thạnh, Lợi Thuận, Tiên Thuận, Long Phước.

Lực lượng đoàn viên chi đoàn quân sự phối hợp với công an, biên phòng phòng chống tội phạm tổ chức tuần tra địa bàn, trấn áp các đối tượng gây rối trật tự với hơn 1.260 đoàn viên tham gia. Trong 5 năm đã tổ chức vận động 705 lượt thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự (đạt 100% chỉ tiêu trên giao).

HUY THƯỜNG-

HỒNG THANH