Sudan: Một phụ nữ đối mặt với án phạt 40 hèo vì tội mặc… quần tây

Cập nhật ngày: 29/07/2009 - 04:23

Lubna Hussein, một cựu nhà báo làm việc cho Liên Hợp Quốc đã mời các nhà báo và quan sát viên đến dự một phiên toà xử chính cô tại thủ đô Khartoum, Sudan vì tội mặc trang phục không "đứng đắn".

Được biết, Lubna Hussein bị bắt hồi đầu tháng này cùng một số phụ nữ khác tại một nhà hàng ở Khartoum vì tội "dám” mặc quần tây. 10 phụ nữ trong số này, kể cả những người không theo Hồi giáo, bị cảnh sát cáo buộc là vi phạm thuần phong mỹ tục, đánh mỗi người 10 roi ngay tại chỗ, phạt thêm 100 USD.

Lubna cùng 2 phụ nữ khác xin không lãnh án xử tại chỗ và đã mời luật sư để bào chữa. Sau đó, Lubna gửi 500 tấm thiệp mời và thư điện tử đến nhiều người để mời dự khán phiên xử cô vào ngày 29.7. Lubna cho biết, cô muốn càng có nhiều người đến dự càng tốt vì cô không làm gì sai cả, cô không vi phạm luật Hồi giáo Sharia. Tuy nhiên, trường hợp của cô có thể rơi vào một điều khoản luật của Sudan, trong đó cấm ăn mặc trang phục không đứng đắn, mà theo đó có khả năng cô sẽ phải lãnh 40 “hèo” cùng 100 USD tiền phạt.

TÙNG LÂM

(Theo BBC)