Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Suối Bạch Đằng (Khánh Hoà): Điểm dã ngoại lý tưởng

Cập nhật ngày: 19/12/2010 - 10:11

Suối Bạch Đằng là một thắng cảnh ít người biết đến của Nha Trang với cảnh quan thiên nhiên hoang sơ. Không chỉ hấp dẫn bởi môi trường trong lành, cảnh đẹp, suối Bạch Đằng còn thu hút du khách bởi nơi đây gắn liền với nhiều dịa danh lịch sử của huyện Diên Khánh (Khánh Hoà).

Cách Nha Trang khoảng 23 km về phía tây, suối Bạch Ðằng, còn gọi suối Lỗ Dinh, suối Ðá Trải dài khoảng 10 km, bắt nguồn từ giữa vách núi Hòn Bà (Ninh Hoà) và Hòn Dữ (Diên Khánh), đem nước tưới vùng Ðồng Găng. Suối Bạch Ðằng có dòng chảy mạnh, nhiều gềnh thác, mực nước lớn, có thác cao thẳng đứng khoảng 40 m, hai bên suối cây cối rậm rạp, đá chồng chất bởi nhiều tảng lớn. Có phiến đá rộng và cao như những mái nhà nằm nghiêng soi bóng xuống dòng nước trong. Ðịa hình độc đáo ấy làm nên tên suối Ðá Trải.

Ðây là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn, một di tích lịch sử gắn liền với tên gọi núi Ðá Ðen, Hòn Dữ, suối Giã Gạo... ở huyện Diên Khánh trong hai cuộc kháng chiến. Năm 1964, tại suối Lỗ Dinh, Tỉnh ủy Khánh Hoà triệu tập cuộc họp đặc biệt bàn kế hoạch đồng khởi trong tỉnh Khánh Hoà. Cuộc đồng khởi xuất phát từ suối Lỗ Dinh, mang tên gọi "Chiến dịch Bạch Ðằng". Cũng từ đó, suối Lỗ Dinh được gọi là suối Bạch Ðằng. Trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Bạch Ðằng đã từng là nơi đóng quân bí mật của nhiều lực lượng cách mạng trong huyện Diên Khánh và tỉnh Khánh Hoà.

So với các địa điểm du lịch trong tỉnh, suối Bạch Ðằng có một ưu thế không một nơi nào có được. Ðó là một môi trường thiên nhiên hầu như trong lành tuyệt đối. Ở đây có những phiến đá thật to, phẳng và sạch, có thể thoải mái cắm trại, nghỉ ngơi, vui chơi... Lòng suối không rộng, chưa đến hai mét. Dòng nước chảy len lỏi giữa những tảng đá chồng chất đủ hình thù, làm nên những thác nước và những hồ nhỏ để du khách có thể tắm mát, tận hưởng cảm giác khoan khoái của nước đổ xuống lưng. Có những đoạn suối nước chảy mạnh, cũng có những đoạn nước chảy rất lặng lờ, yên tĩnh. Ðến suối Bạch Ðằng vào ngày nghỉ, bạn có thể đi bộ, leo núi, tắm suối và nghỉ ngơi, ăn uống giữa chốn thiên nhiên. Bạn có thể đem theo võng mắc vào bất kỳ chỗ nào để lim dim mơ màng đi vào giấc ngủ chỉ có tiếng nước chảy, những giai điệu ve sầu râm ran không dứt.

Suối Bạch Ðằng cùng với Khu Ái Quốc, suối Giã Gạo, núi Ðá Ðen, Hòn Dữ, gộp Bom Bi... không chỉ là tên gọi thiên nhiên mà còn là những địa danh lịch sử của huyện Diên Khánh. Ðến đây, du khách không chỉ tận hưởng vẻ đẹp muôn màu, muôn vẻ của thiên nhiên mà còn hiểu thêm những chứng tích gắn liền với một trang sử hào hùng của đất nước.

K.D (st)