Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Suối Lồ Ồ - cảnh tiên trên núi Chúa

Cập nhật ngày: 17/06/2011 - 10:59

Suối Lồ Ồ ở xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, thuộc hệ sinh thái Vườn quốc gia Núi Chúa, nằm phía đông bắc thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận. Để đến suối, du khách phải vượt qua con đèo có nhiều đoạn nhìn thấy đại dương xanh biếc và những bãi cát thoai thoải dập dềnh sóng bủa bờ.

Qua cây cầu treo đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số miền Trung, leo lên con dốc vài nơi gập ghềnh đất đá, còn lại là con đường tráng xi măng rộng khoảng 2 mét là tới thôn Cầu Gãy, nơi tụ cư của khoảng 200 người Raglay sống trong những căn nhà đơn sơ nép mình trong bóng mát những cây điều cùng một số cây ăn trái khác. Họ sống chủ yếu bằng việc thu hái cây thuốc, lá nón, sâm nam, song mây…

Rời làng, con đường xi măng ngược dốc đưa bạn đi xuyên hai bên cánh rừng vùng đệm của Vườn quốc gia Núi Chúa. Vườn quốc gia Núi Chúa nằm gần cuối dãy Trường Sơn và vùng Đông Nam bộ (trước đây là Khu bảo tồn thiên nhiên Núi Chúa) có tổng diện tích tự nhiên 29.865 héc ta; trong đó diện tích trên đất liền có 22.513 héc ta. Phân bổ trên phức hệ núi nằm sát bờ biển tạo nên một thắng cảnh đẹp hiếm có vùng ven biển với 18 bãi biển có cảnh quan rừng và vùng biển đẹp gồm Bình Tiên, Vĩnh Hy, Thái An, Rạng, Thùng…

Do nằm khuất ngọn gió gây mưa chính, nên rất hiếm mưa, cát nóng bỏng tràn trề nên có người từng gọi Ninh Thuận là “sa mạc” của Việt Nam. Nhưng Ninh Thuận lại có rừng, mà là rừng nguyên sinh khô hạn bậc nhất Việt Nam và cả Đông Nam Á. Đến đây, bạn tưởng mình đã đặt chân lên đất châu Phi khi được tận mắt nhìn những cụm cây thấp chừng 2-3 mét, đa số là cây có gai, nhằm chống mất nước.

Đi qua khu rừng “thấp” với những cây lùm bụi, lâu lâu bạn thấy một dòng nước chảy len bên đường. Dòng nước nhỏ đổ vào một miếng đất nhỏ chừng manh chiếu. “Manh chiếu” này mướt xanh một màu lúa đương thì. Đó là những ruộng lúa nước của đồng bào dân tộc Raglay. Càng đi sâu lên, bạn càng nghe tiếng ve rền rỉ vang trời. Lát sau đã thấy xuất hiện những tán cây cao chừng 20-23 mét, to đến hai, ba người ôm. Không khí mát mẻ, thậm chí mát lạnh, đó là lúc tai bạn nghe tiếng nước chảy róc rách ở phía trước. Vượt qua những tảng đá chông chênh chắn đường, trong chốc lát bạn đã đối diện với suối Lồ Ồ.

Truyền thuyết kể rằng, ngày xưa, trong những đêm trăng thanh gió mát, có một nàng tiên thường đến tắm giữa vùng vịnh Vĩnh Hy. Có một chàng ngư phủ giăng câu trên vũng Găng (tên gọi Vĩnh Hy xưa) vài lần nhìn thấy nàng tắm, lòng xao xuyến trước sắc đẹp mê hồn của nàng. Một đêm trăng kia, không kềm chế được lòng mình, anh ngư phủ bất thần xuất hiện trước nàng tiên. Từ đó hai người gắn kết duyên phận, nàng tiên ở lại trần gian. Một đêm tối trời nọ, anh ngư phủ dong thuyền đánh cá vùng Đá Vách, gặp một cơn dông lớn nổi lên. Chàng mãi mãi không trở về. Nàng tiên lên núi Chúa mòn mỏi đợi chờ, dòng nước mắt của nàng tuôn chảy khôn nguôi mà tạo thành dòng suối Lồ Ồ ngày nay.

Suối Lồ Ồ được tạo thành bởi các dòng thác cao độ 5 mét, với những tảng đá to ẩn mình trong những tán cây rừng cao ngút mắt. Có những tảng đá to lớn mà người ta gọi là những chiếc "giường” và những chiếc “bàn đá”. Đây là nơi khách du lịch rất thích nằm thư giãn để hơi đá hoa cương mát lạnh thấm vào người một cách thích thú.

Ngồi thả chân xuống dòng suối, cảm nhận làn nước mát lạnh ngấm vào da thịt đã thú vị, càng thêm sảng khoái nếu thả mình ngâm trong dòng suối. Nước suối rả rích trườn qua người như động tác massage không gì khoan khoái hơn.

Sau những phút giây thả hồn vào chốn bồng lai tiên cảnh, du khách quây quần bên chiếc “bàn đá” thưởng thức một vài món hải sản mang theo, không gì vui hơn. Đã đời nhất là nếu được ngủ lại một đêm nơi đây. Rừng vắng, nằm đung đưa trên cánh võng nghe tiếng suối reo mải miết hòa cùng tiếng chim hót líu lo, là cảm giác thú vị khôn tả trong đời trong ánh lửa bập bùng của những cành cây khô chụm lại tỏa hơi ấm sảng khoái chẳng thua gì chốn thần tiên.

K.D (st)