Suy ngẫm: Đoàn kết thì sống, chia rẽ thì chết

Cập nhật ngày: 18/12/2012 - 03:35

Ngày xưa, có ba người con trai, họ đều đã kết hôn và làm công việc kinh doanh trong gia đình dưới sự giám sát của người cha. Họ đã làm ăn rất phát đạt. Mỗi người con lại thành thạo trong từng lĩnh vực riêng. Một người linh hoạt trong lĩnh vực bán hàng, một người giỏi trong hoạt động mua, còn người cuối cùng lại am hiểu lĩnh vực tài chính.

Thật không may, một ngày nọ, người cha bị ốm liệt giường. Ông không đủ sức để giúp các con trong công việc. Chính vì vậy ba người con đã quyết định mỗi người sẽ tự đi theo con đường của mình. Với hy vọng và niềm tin rằng họ là các chuyên gia trong từng lĩnh vực, họ sẽ có thể quản lý được công việc kinh doanh cá nhân.

Người cha đã biết chuyện và ngăn cản họ, nhưng không thành. Kết quả là ba người họ đã trở thành đối thủ cạnh tranh của nhau. Trong thời gian không lâu, lần lượt các công việc kinh doanh đều có tổn thất lớn. Họ đã thử tất cả những cách có thể để cứu vãn tình hình, nhưng dường như nó ngày càng tồi tệ hơn.

Sau đó, họ quyết định xin cha một lời khuyên. Người cha từ tốn nói: "Khi tất cả các con đã được làm việc chung, công việc kinh doanh rất thành công. Nhưng đó không phải là bất kỳ một thành tích của ai cả, đó là sự chung sức của tất cả các con. Các con đã cùng nhau làm, cùng nhau chia sẻ công việc. Nếu các con tách ra thì chắc chắn công việc sẽ thất bại. Đó là điều các con đang phải đối mặt".

Những người con trai đã nhận ra sai lầm của họ và trở lại cùng kinh doanh. Các anh đã nhận ra một điều, "đoàn kết thì sống, chia rẽ thì chết". Đây sẽ là một kinh nghiệm quý báu, không chỉ riêng cho ba người anh em mà cho cả chúng ta. Đoàn kết là sức mạnh to lớn, giúp chúng ta vượt qua mọi thử thách, gian nan. Không những vậy đoàn kết còn giúp cho mối quan hệ của con người gần gũi, thân ái với nhau hơn, tạo ra nhiều niềm vui trong cuộc sống.

TT (st)