Suy ngẫm: Đừng lãng phí thời gian để chờ đợi

Cập nhật ngày: 11/12/2012 - 05:27

Một gia đình rùa quyết định đi dã ngoại. Theo tự nhiên rùa thường rất chậm, họ đã mất bảy năm để chuẩn bị cho chuyến đi chơi. Vào hai năm tiếp theo họ đã tìm thấy một nơi lý tưởng cho cuộc hành trình.

Trong khoảng sáu tháng họ dọn dẹp sạch sẽ được nơi mới đến và hoàn thành việc xếp đồ. Nhưng họ phát hiện ra mình quên muối ở nhà. Dùng thức ăn mà thiếu gia vị thì sẽ mất ngon, cả nhà rùa đều đồng ý như vậy. Sau một cuộc thảo luận dài, chú rùa trẻ nhất đã được lựa chọn để về nhà lấy muối.

Mặc dù là người nhanh nhất trong số cả nhà, nhưng chú rùa nhỏ đã bắt đầu rên rỉ và than khóc. Chú sẽ đồng ý thực hiện yêu cầu với một điều kiện: không ai được ăn cho đến khi chú quay về. Mọi thành viên trong đại gia đình đều đồng ý.

Ba năm trôi qua và chú rùa nhỏ đã không trở về. Thậm chí, năm năm... sáu năm... sau đó vào năm thứ bảy chú vẫn chưa xuất hiện. Thành viên lớn tuổi nhất của gia đình bắt đầu không chịu đựng được cơn đói. Ông tuyên bố rằng ông sẽ ăn một chiếc bánh.

Bỗng dưng vào thời điểm đó, chú rùa nhỏ đột nhiên nhảy ra từ gốc cây và hét lên: "Mọi người thấy không? Cháu biết mọi người sẽ không chờ đợi mà. Chính vì vậy cháu sẽ không đi lấy muối nữa".

Câu chuyện kể về gia đình rùa ở trên cho chúng ta một bài học thấm thía. Một số người trong chúng ta thường lãng phí thời gian chờ đợi người khác, nhằm sống theo sự mong đợi của mình. Chúng ta thường quan tâm nhiều về những gì người khác làm, còn bản thân mình thì lại không làm bất cứ điều gì.

Hầu hết mọi người không khám phá ra điều họ tìm kiếm và mong đợi cho tới cả khi nhắm mắt. Đó là một điều thật đáng tiếc. Không ai có thể đem cuộc sống, công việc, sự thành công, may mắn hay cơ hội đến cho bạn, hãy đi và tự tìm lấy mọi thứ cho riêng mình.

TT (St)