Suy ngẫm: Giáo sư bại liệt và cuộc đời khoa học đầy cảm hứng

Cập nhật ngày: 20/08/2013 - 05:33
HTML clipboard

Có những biến cố quá lớn trong cuộc sống, khi mọi thứ đều bỏ chúng ta mà đi, thì niềm tin lại là cơ sở để mang những điều tốt đẹp khác quay trở lại.

Có những biến cố quá lớn trong cuộc sống, khi mọi thứ đều bỏ chúng ta mà đi, thì niềm tin lại là cơ sở để mang những điều tốt đẹp khác quay trở lại. Giữ vững niềm tin trong mọi tình huống, để không bị cuốn phăng đi bởi cơn bão mang tên "số phận"!

Tai nạn định mệnh và sự lên ngôi của niềm tin

... Chiếc xe của giáo sư Lee và 12 sinh viên đang chạy bon bon trên một con đường ở sa mạc Nam California (Mỹ) hướng về phía Thung Lũng Chết thì bất ngờ lật ngược. Cơ thể ông gần như bị nghiền nát. Ông hôn mê ba ngày liền trong bệnh viện. Khi tỉnh dậy, các bác sĩ cho biết ông bị liệt từ cổ trở xuống và phần đời còn lại sẽ phải gắn chặt với chiếc xe lăn! Nhưng thay vì chìm đắm trong sự hối tiếc và mặc cảm tự ti, hai tháng sau đó giáo sư Lee trở lại Trường đại học Quốc gia Seoul và tiếp tục công việc bị gián đoạn. Ông bắt đầu học cách dùng miệng để thực hiện các thao tác máy tính và làm các công việc nghiên cứu với lòng nhiệt tâm phi thường. Trong một xã hội mà người bị liệt luôn bị gắn mác tàn tật và chịu nhiều định kiến, sự trở lại của ông là một kỳ tích.

Đối với nhiều người, việc bị liệt toàn thân như một dấu chấm hết cho một cuộc đời. Nhưng với giáo sư Lee, đây chỉ mới là mở đầu cho một hành trình đầy gian khổ đòi hỏi những nỗ lực phi thường.

Tại các cuộc hội thảo về hải dương học ở Trường đại học Quốc gia Seoul sau này, người ta thường bắt gặp hình ảnh một người đàn ông ngồi xe lăn dùng miệng điều khiển con chuột vi tính kết nối laptop có hình dạng hệt một chiếc lọ. Ngậm chuột vào để nhấp trái, nhả chuột ra để nhấp phải, ngậm chuột kết hợp với gật đầu để di chuyển. Bằng cách này, trong sáu năm ròng rã, giáo sư Lee Sang Mook vẫn kiên trì theo con đường nghiên cứu khoa học của mình và đưa khoa học đến với những người khuyết tật.

Điểm A+ cho một cuộc đời

Nghị lực của ông đã được nhiều người ví với nhà bác học vĩ đại trên chiếc xe lăn: Stephen Hawking.

“Vào thời điểm biết mình sắp chết, tôi đã tự chấm điểm cho cuộc đời mình. Tôi chợt nghĩ bản thân xứng đáng đạt được điểm nào nhất trong thang điểm cuộc đời. Tôi tự chấm B+. Tôi nhận ra rằng nếu bản thân tôi có cơ hội để sống một lần nữa, tôi sẽ phấn đấu đạt điểm A+. Điều đó có nghĩa là tôi không những phải làm tốt công việc của mình mà còn làm tốt các lĩnh vực khác nữa. Tôi không chắc mình sẽ đạt điểm A+ vào cuối đời, nhưng tôi sẽ cố gắng để đạt được điều đó” - Giáo sư Lee Sang Mook chia sẻ.

Sự lạc quan, niềm say mê khoa học và cách sống vị tha đã khiến vị giáo sư này trở thành một biểu tượng đẹp trong xã hội Hàn Quốc.

Không bao giờ khóc thương cho số phận của mình

Mặc cho nhiều người nhìn ông với cặp mắt thương hại, giáo sư Lee cho biết ông chưa bao giờ cảm thấy bi quan. “Bạn tin không, tôi chưa bao giờ khóc thương cho số phận của mình dù chỉ một lần”. Ông luôn nói với mọi người một cách hóm hỉnh rằng sợi dây thần kinh đau buồn của ông đã vô tình bị đứt trong tai nạn.

“Tôi xuất hiện trên truyền hình để giới thiệu chính trường hợp của mình và các dụng cụ (hỗ trợ dành cho người khuyết tật). Tôi không gửi các thông điệp hy vọng (suông) đến với mọi người - giáo sư Lee nói - Tôi không dùng những từ ngữ đại loại như hy vọng, lạc quan, can đảm. Bởi tôi không có quyền đó. Thật vô nghĩa khi khuyên những người có hoàn cảnh khó khăn hơn tôi hãy can đảm và luôn hy vọng”.

“Có rất nhiều người cống hiến cho người khuyết tật một cách thầm lặng. Nhưng khi một người nổi tiếng thực hiện các công việc này, hiệu quả sẽ đến nhanh hơn” - giáo sư Lee cho biết. Ông dùng truyền thông để giúp nhiều người khuyết tật thấy được họ có thể sống năng động và có ý nghĩa hơn họ nghĩ.

Có lẽ, giáo sư Lee Sang Mook không thể ngờ rằng sự nghiệp giáo dục khoa học đầy ý nghĩa của ông bắt đầu từ sau tai nạn định mệnh năm 2006.

(Theo Cheese Group)