Suy ngẫm: Nếu hôm nay là ngày cuối cùng…

Cập nhật ngày: 22/03/2013 - 04:48

Anh tôi qua đời sau một tai nạn lao động. Sự ra đi đột ngột của anh thật sự là cú sốc lớn đối với gia đình tôi. Đó là nỗi đau không dễ nguôi ngoai. Nhưng thực tế là vậy và chúng tôi phải chấp nhận. Bởi lẽ, trong cuộc đời mỗi người, ai rồi cũng sẽ trải qua giây phút đau buồn ấy. Mọi sự bắt đầu đều có kết thúc. Chỉ là không biết khi nào mà thôi.

Nếu hôm nay là ngày cuối cùng, bạn sẽ làm gì? Đặt câu hỏi này với nhiều bạn tuổi mới lớn, tôi nhận được rất nhiều câu trả lời khác nhau. Nhưng tóm lại vẫn là mong muốn thực hiện những điều tốt đẹp nhất, không chỉ cho mình, mà còn cho mọi người. Nào là muốn ôm ba mẹ vào lòng chỉ để nói một câu đơn giản: “cám ơn ba mẹ đã sinh ra con và ở bên cạnh con trong phút cuối cuộc đời”; gọi điện thổ lộ tình cảm của mình với người “thầm thương trộm nhớ”; ăn một bữa cơm đầy đủ thành viên gia đình;…Tất cả dường như đang muốn làm điều mà trong cuộc đời có đôi lúc họ chưa làm được. Đó là bày tỏ tình yêu thương và mong muốn được nhận lại yêu thương- thứ duy nhất tạo nên hạnh phúc theo quan niệm của nhà văn Pháp George Sands. Vậy thì hãy yêu thương khi bạn còn có thể. Đừng đợi đến ngày cuối cùng mới tìm đến điều mà chúng ta cần như không khí, nước và những thứ khác để tồn tại…

Một số người có vẻ như biết ngày cuối cùng của mình sẽ đến khi nào. Steve Jobs, đồng sáng lập hãng máy tính Apple, chủ nhân hàng loạt sản phẩm làm mê hoặc người dùng như iPod, iPhone, iPad, là một ví dụ. Mắc bệnh ung thư tuyến tuỵ, một căn bệnh hiếm gặp và khả năng chữa trị thành công không cao, ông từng được bác sĩ cho biết là chỉ sống được khoảng 6 tháng. Thật ra, ông sống hơn thế nhờ nghị lực phi thường của bản thân. Quan trọng hơn, trong thời gian ấy, ông vẫn tạo ra nhiều sản phẩm thú vị cũng như lèo lái Apple trở thành một trong những công ty đáng ngưỡng mộ nhất thế giới. Một trong những yếu tố tạo nên thành công này chính là triết lý sống “làm những gì mình thích” vì “thời gian của bạn là có hạn, đừng lãng phí bằng cách sống cuộc đời của một người khác”. Ông từng khuyên sinh viên Stanford là “hãy sống như thể hôm nay là ngày cuối cùng”.

Tất nhiên, để vượt qua “giới hạn” của thời gian, người ta cần phải có trang bị cho mình nhiều thứ, trong đó, không thể không kể đến khả năng vượt qua nghịch cảnh. Bệnh tật, ốm đau, gia đình nghèo túng, những khiếm khuyết của bản thân… tất cả bạn đều có thể vượt qua nếu còn ý chí và không ngừng nỗ lực. Và khi ấy, bạn cũng sẽ thấy được sức mạnh của sự suy nghĩ lạc quan và tư duy tích cực để thêm trân quý những ngày còn được sống.

Nếu hôm nay là ngày cuối cùng, tôi sẽ thực hiện những điều tốt đẹp nhất, không chỉ cho mình, mà còn cho mọi người...

Theo Mực Tím