Suy ngẫm: 5 bài học từ cây – những bí quyết thành công thú vị

Cập nhật ngày: 17/07/2013 - 05:51

1. Thẳng lưng và ngẩng mặt:

Chúng ta là những con người biết ước mơ và dám theo đuổi ước mơ của mình. Thế nhưng, chúng ta thậm chí còn đem những ước mơ đến cho những người chung quanh và giúp họ thay đổi cả cuộc đời. Đó thực sự là một điều tuyệt vời và rất đáng để tự hào.

Những cây lớn đều đứng rất thẳng. Những con người thành công, được xã hội coi trọng cũng vậy, họ thẳng lưng và ngẩng mặt.

Vì vậy, đừng để những kẻ đánh cắp ước mơ hay những lời đả phá ác ý làm chúng ta phải rụt cổ hay cúi đầu. Những con người đem lại những giá trị tuyệt vời cho xã hội không cần phải rụt cổ hay cúi đầu!

2. Đối diện với những thử thách

Kinh doanh không phải là môi trường để chúng ta đi tìm sự ổn định hay cuộc sống an nhàn. Kinh doanh là nơi để thử thách những giới hạn của bản thân, để chiến thắng chính mình và để làm được những điều mà người khác nói không thể.

Mỗi lời từ chối của khách hàng không phải là một thất bại, mối quan hệ với những người thành công không phải là một ước mơ không tưởng, chia sẻ trước đám đông không phải là một cơn ác mộng, sự chế nhạo, phản đối của những người chung quanh không phải là một sự nhục nhã…

Tất cả những yếu tố đó đơn giản chỉ là những thử thách. Đừng né tránh hay chấp nhận, mà hãy vượt qua nó. Đó là nguyên tắc đầu tiên của tất cả những lãnh đạo vĩ đại.

3. Đừng quên nguồn cội

Những bài học vỡ lòng về các chữ cái hay các phép tính cộng trừ đơn giản có thể thật tầm thường đối với học vị, bằng cấp hay những điều mà một người thành công đã làm được. Nhưng nếu không có những điều tầm thường ấy thì cũng chẳng thể nào có được sự thành công của ngày hôm nay.

Khi nỗ lực hết mình, có khi thành công của chúng ta vượt xa cả người dẫn dắt mình. Nhưng đừng vì vậy mà thiếu tôn trọng hay xem nhẹ vai trò của họ. Dù thành công của bạn lớn đến mức nào, nếu thiếu tinh thần uống nước nhớ nguồn thì trong mắt những người khác, bạn chỉ là một kẻ kiêu ngạo và vô ơn mà thôi.

4. Biết nhìn nhận những điểm mạnh của mình

Mỗi con người đều có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Khắc phục điểm yếu là điều tốt, nhưng đừng quên nhìn nhận những điểm mạnh của mình. Điều đó đem đến sự tự tin cần thiết để chúng ta đi tiếp.

Hãy nhìn chung quanh mình, rất nhiều lãnh đạo vốn là người tàn tật, có ngoại hình xấu xí hoặc nghèo khổ. Nhưng họ luôn tự hào về ước mơ, về sự nỗ lực của mình. Đó là điểm mạnh của họ và họ vận dụng nó để vượt qua những điểm yếu của mình.

5. Tận hưởng những điều tuyệt vời

Dù cho chúng ta đã thành công rất xa, chỉ mới có được một mạng lưới nho nhỏ gồm những cộng sự đầy nhiệt huyết hay thậm chí vừa mới bắt đầu, đừng bao giờ quên tận hưởng những cảm xúc, những giá trị tuyệt vời của thời điểm đó.

Dù là cảm giác hưng phấn khi vừa tìm thấy cho mình một lối đi, cảm giác hy vọng khi tìm được những con người đồng cam cộng khổ hay cảm giác chiến thắng khi thấy đội nhóm và thu nhập của mình tăng lên mỗi ngày, thì đó cũng là những điều rất đặc biệt của giai đoạn đó. Nếu quên tận hưởng nó, chúng ta sẽ bỏ lỡ những niềm vui đích thực và nguồn năng lượng quý giá giúp chúng ta vượt qua những vấn đề hàng ngày.

Khi tận hưởng, đừng quên chia sẻ nó với những người chung quanh. Bạn sẽ bất ngờ vì những gì họ sẽ làm từ nguồn năng lượng tích cực mà bạn vừa truyền qua đấy.

(Theo Sponsell)