Suy ngẫm: Bài học đáng nhớ

Cập nhật ngày: 02/06/2010 - 09:59
HTML clipboard

Trước giờ phim chiếu, Mi-sa vào căng-tin của rạp. Cậu thấy mọi người đang xếp hàng trước hai quầy, quầy thứ nhất có dòng chữ "bỏng ngô và nước khoáng" còn quầy kia ghi "bánh mì và nước ngọt".

Mi-sa lưỡng lự không biết nên xếp ở quầy nào. Bởi cậu thích bỏng ngô hơn bánh mì nhưng lại thích nước ngọt hơn nước khoáng. Mi-sa đang tần ngần nhìn hết hàng nọ đến hàng kia thì một cụ già đến gần hỏi:

- Thế nào, chú trâu của Bu-ri-đan không biết chọn món nào à?

Mi-sa tỏ vẻ khó chịu:

- Sao ông lại gọi cháu là con trâu?

- Đừng giận, ông sẽ kể cho cháu nghe câu chuyện về con trâu của Bu-ri-đan nhé: Bu-ri-đan là nhà bác học kiêm nhà triết học, một hôm ông đi mua hạt dẻ, khi đang chọn những hạt ngon thì ông nói: "Toàn hạt tốt và ngon thế này khó chọn thật, giá như có lẫn hạt xấu thì dễ chọn hơn".

Ông chủ cửa hàng lấy làm lạ bèn hỏi tại sao không chọn được thì Bu-ri-đan chỉ vào con trâu của mình: "Ông mang ra đây một đống cỏ khô tôi sẽ chứng minh cho ông thấy".

Ông chủ cửa hàng mang cỏ khô ra, Bu-ri-đan bèn chia thành hai phần bằng nhau đặt trước mặt con trâu, nó phân vân nhìn hết đống bên phải lại quay sang đống bên trái và không biết nên ăn đống nào, cuối cùng khi Bu-ri-đan gom hai đống nhỏ thành một thì con trâu lập tức ăn hết đống cỏ đó rất ngon lành". Cụ già kết thúc câu chuyện đúng tiếng chuông báo bắt đầu chiếu phim lên. Cụ già bảo:

- Cháu thấy đấy, trong lúc cháu lưỡng lự như con trâu của Bu-ri-đan thì đã hết giờ để mua hàng rồi!

Bài học:

- Đừng vội mang cỏ khô của mình làm béo con trâu của người lạ.

- Đừng nghe ai kể chuyện trong lúc chờ mua hàng, vì có thể câu chuyện kéo dài hết cả thời gian mua đồ!

TT (St)