Suy ngẫm: Bạn là đá hay là kim cương?

Cập nhật ngày: 16/07/2013 - 05:48
Ở góc tối của một khu mỏ sâu dưới lòng đất. Các thợ mỏ đang miệt mài đào bới đất để khai thác kim cương. Để có được 1 carat (hay 0,2g) kim cương, cần khai thác trung bình 250 tấn khoáng đá, cát hay đất. Vì vậy, các kỹ sư, thợ mỏ phải rất vất vả để khai thác ra được kim cương.

Khi kim cương được đưa lên mặt đất, nó vẫn chỉ ở dạng thô, các kỹ sư phải làm rất nhiều công đoạn khác nhau để ra được một viên kim cương hoàn hảo. Họ cắt, xén, cưa nó để tạo ra một viên kim cương sáng loáng. Sau quá trình cực nhọc để ra được viên kim cương. Nó được trưng bày, chiêm ngưỡng và được nâng niu.

Còn những viên đá kia thì sao?

Chúng bị vứt trơ trọi tại khu mỏ, chẳng ai để ý tới. Người ta giẫm đạp lên chúng như những thứ lót đường, ở những nơi tối tăm, bụi bặm. Một số khác được dùng làm vật liệu xây dựng, chắp vá với nhau để tạo nên những bức tường vô tri vô giác.

Trong cuộc sống cũng vậy, ai ai trong chúng ta cũng đều muốn thành công, đều muốn trở thành những viên kim cương. Nhưng ít có ai trong số đó đủ nghị lực, can đảm, kiên trì chịu đựng những gian nan, khổ nhục, vất vả để gặt hái được thành công.

Trên con đường đi tới thành công, chúng ta sẽ gặp phải những người phản đối, khó khăn, những lời chỉ trích, chê bai. Chúng ta nhìn nhận đó như một điều gì thật khủng khiếp, thật nản chí, nó khiến ta không còn muốn nỗ lực nữa.

Nhưng bạn hỡi, tất cả khó khăn, chông gai đó đang cắt, xén, cưa chúng ta, giúp chúng ta thông minh hơn, bền bỉ hơn, cứng rắn hơn như những viên kim cương vậy.

Lần tới, nếu bạn gặp phải những điều không mong muốn, những sự phản đối thì hãy cứ mỉm cười bạn nhé. Càng vất vả, đau đớn, mệt mỏi bao nhiêu, bạn càng bước gần tới thành công bấy nhiêu.

“Đừng bao giờ để người khác nói rằng bạn không thể làm những việc mà bạn đã quyết định rằng nó sẽ có ý nghĩa trong cuộc đời bạn”.

(Theo sponsell)

 


Liên kết hữu ích