BAOTAYNINH.VN trên Google News

Suy ngẫm: Bí quyết 90/10

Cập nhật ngày: 29/11/2012 - 04:57

Bạn đã bao giờ nghe đến lý thuyết 90/10? Đây được coi là bí quyết sống tích cực của rất nhiều người hiện nay. Nó xuất phát từ câu nói của Charles R. Swindoll: "10% cuộc đời là những gì xảy ra với bạn, 90% cuộc đời là do cách phản ứng của bạn đối với những chuyện xảy ra".

Thế nghĩa là sao? Giờ hãy thử xét một ví dụ:

Bạn đang ăn sáng với gia đình của mình. Chẳng may con bạn làm đổ cà phê lên áo bạn. Tất nhiên, đó là chuyện bất ngờ và bạn không thể kiểm soát được nó. Nhưng điều gì xảy ra tiếp sau đó lại là phản ứng thuộc quyền quyết định của bạn.

Trường hợp thứ nhất, bạn tức tối la mắng cháu. Cháu sợ hãi khóc lóc. Sau đó, bạn quay ra trách móc người vợ của mình để cốc quá gần mép bàn và tầm với của con. Hai bạn nói qua nói lại rồi cãi nhau. Bạn bực dọc lên nhà chuẩn bị đi làm. Khi bạn xuống con bạn vẫn đang khóc và chưa kịp ăn xong để đi học. Trong khi đó vợ bạn cũng phải đi làm ngay. Bạn đành phải vội vã đưa con đi học vì nó đã bị lỡ mất chuyến xe bus đến trường.

Vì đang vội nên bạn lái xe rất nhanh trên đường. Bạn bị cảnh sát giao thông giữ lại vì vượt quá tốc độ cho phép. Cháu đã muộn học 15 phút và bạn thì mất toi mấy trăm nghìn cho cảnh sát. Bạn đến công ty trễ 30 phút rồi bàng hoàng nhận ra mình quên chiếc cặp ở nhà...

Quả là một ngày khủng khiếp! Và cứ thế, theo đà, càng ngày càng nhiều chuyện tồi tệ xảy ra...

Buổi chiều bạn buồn chán trở về nhà để thấy vợ con không vui vẻ đón mừng mình như ngày hôm trước.

Nào, bây giờ thì thử nghĩ xem tại sao bạn có một ngày tồi tệ như thế?

A. Tại tách cà phê?

B. Tại con bạn?

C. Tại người cảnh sát?

D. Hay do chính bạn gây ra?

Câu trả lời đúng là D. Bạn đã không thể kiểm soát những gì xảy ra với cốc cà phê. Nó là 10% những chuyện đến với bạn, và những gì xảy ra sau thuộc về 90% phản ứng của bạn. Cách phản ứng chỉ trong năm giây của bạn đã tạo nên một ngày bất hạnh.

Trường hợp thứ hai: Khi tách cà phê đổ, cháu bé muốn khóc, bạn đã có thể nói: "Không sao đâu con, lần sau con nên cẩn thận hơn một chút". Bạn nhẹ nhàng lên lầu thay áo và mang theo chiếc cặp. Bạn xuống nhà và tạm biệt con chuẩn bị lên xe đến trường. Vợ chồng bạn hôn nhau rồi cùng đi làm. Bạn đến văn phòng sớm năm phút và vui vẻ chào các đồng nghiệp buổi sáng. Sau đó, mọi chuyện tốt đẹp cứ thế diễn ra.

Và còn rất nhiều tình huống khác trong cuộc sống xảy ra bất ngờ. Điều quan trọng là cách bạn phản ứng như thế nào.

Nếu một ai đó nhận xét tiêu cực về bạn, thay vì "nhảy dựng lên" thì bạn có thể để những lời nói đó trôi tuột như "nước đổ lá khoai" và vui vẻ sống tiếp một ngày. Phản ứng tiêu cực có thể sẽ làm hỏng một ngày của bạn, thậm chí còn có thể mất đi một người bạn hoặc bị sa vào tâm trạng đen tối nhiều ngày sau.

Hãy nhớ rằng phản ứng của bạn rất quan trọng. Chuyện bất ngờ xảy ra chỉ chiếm 10%, quyết định phản ứng của bạn chiếm tới những 90%.

TT (St)