BAOTAYNINH.VN trên Google News

Suy ngẫm: Cái bóng

Cập nhật ngày: 19/03/2011 - 11:04

Ông vua của vương quốc nọ vào dịp sinh nhật cô công chúa nhỏ đã tặng cô một chiếc vòng cổ bằng kim cương. Thật không may, chiếc vòng bị đánh cắp và mọi người trong cung điện đã tìm khắp nơi mà không thấy.

Cuối cùng vua hạ lệnh, ai tìm thấy chiếc vòng sẽ được thưởng 50.000 đôla.

Một ngày nọ có viên tu sĩ đi dọc theo con sông để trở về nhà ở gần một khu công nghiệp. Con sông này đã bị ô nhiễm nặng nề, hôi thối và nồng mùi khó chịu. Đột nhiên khi đang đi dọc theo con sông, thì vị tu sĩ chợt nhìn thấy một thứ ánh sáng lung linh mờ ảo trên mặt sông. Và khi ông nhìn xuống, thì đó chính là sợi vòng cổ bằng kim cương bị đánh cắp. Thoáng chút suy nghĩ, tu sĩ quyết định phải vớt cho bằng được sợi dây để giành 50.000 đôla tiền thưởng.

Viên tu sĩ vục tay xuống dòng sông hôi hám và bẩn thỉu để chộp lấy sợi dây, nhưng cứ hễ ông gần với tới thì nó lại biến mất, không tài nào chộp được. Viên tu sĩ rút tay lên nhìn lại lần nữa, sợi dây vẫn ở đó. Và ông lại thử lại lần nữa. Lần này ông bước hẳn xuống dòng sông mặc cho hai ống quần nhuốm bẩn hôi hám.

Nhưng lạ kỳ thay, chiếc vòng vẫn tuột mất! Ông bước lên khỏi lòng sông, chán nản và định bước đi. Nhưng đến khi ông quay nhìn lại, thì ông vẫn nhìn thấy chiếc vòng, nó vẫn ở đấy. Lần này, ông bất chấp tất cả, quyết nhặt cho bằng được chiếc vòng cổ. Viên tu sĩ quyết định lao mình xuống dòng sông. Mặc dù ghê tởm nhưng ông vẫn không ngần ngại lặn sâu xuống và mò tìm chiếc vòng. Một lần nữa ông lại thất bại. Lần này ông thực sự chán nản và thất vọng, ông không thể có được món tiền thưởng 50.000 đôla.

Đột nhiên có một vị thánh đi ngang qua, nhìn thấy viên tu sĩ liền dừng lại và hỏi chuyện gì đang xảy ra. Viên tu sĩ sợ “mất miếng” nên giấu nhẹm chuyện chiếc vòng.

Thế nhưng vị thánh vẫn nhìn ra được viên tu sĩ đang gặp rắc rối. Bằng lòng trắc ẩn, ông hỏi lại viên tu sĩ một lần nữa và hứa sẽ không để lộ bí mật đó với bất kỳ ai khác. Viên tu sĩ lấy hết dũng khí quyết định nói ra sự thật.

Suy nghĩ một lát, vị thánh quay sang nói với viên tu sĩ là hãy thử tìm phía bên trên hay xung quanh những nhánh cây thay vì tìm ở dưới lòng sông. Viên tu sĩ nhìn lên và đúng như lời vị thánh nói, chiếc vòng cổ bằng kim cương đang bị mắc lủng lẳng trên một nhánh cây. Vậy mà ông ta chỉ mải bắt lấy cái bóng phản chiếu của sợi dây kim cương thực sự bên dưới lòng sông hôi hám nặng mùi.

T.T (st)